Thông tin về dịch Covid-19

23/11/2022 | 10:23 GMT+7

- Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, tổng số người mắc Covid-19 ở nước ta đã khỏi 10.607.014 ca, trong số hơn 850.000 trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 58 ca, trong đó, thở oxy qua mặt nạ 49 ca; thở oxy dòng cao HFNC 4 ca; thở máy xâm lấn 5 ca.

- Số ca mắc mới Covid-19 tại Hàn Quốc vẫn ở mức 5 con số kể từ đầu tháng 9 năm nay trong bối cảnh có nhiều lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới trên cả nước trong mùa đông này, song song với đó là đợt lây lan vi-rút cúm mùa. Giới chức y tế dự báo số ca mắc mới Covid-19 theo ngày có thể tăng lên tới 200.000 ca vào tháng 12 tới, đồng thời kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường phòng ngừa, đặc biệt là các nhóm có nguy cơ cao như người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Hiện còn 461 bệnh nhân nguy kịch.

- Ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, cho biết: Đại dịch Covid-19 cho thấy một số thế mạnh của đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo không thể diễn ra một sớm một chiều mà từng bước nhỏ để tạo sự thành công trong tương lai của y tế. Đổi mới sáng tạo trong y tế gồm y tế số, phát triển vắc-xin, đánh giá công nghệ y tế. Sử dụng dữ liệu thông minh giúp tiết kiệm tiền và thời gian cho người bệnh, bác sĩ và xã hội. Không chỉ đổi mới chẩn đoán, nghiên cứu và phát triển được chú trọng mà việc đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và quản trị cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

- Công ty y sinh Vaxxas có trụ sở tại Brisbane mới đây đã phối hợp với Đại học Sunshine Coast, bang Queensland, Australia thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 dạng miếng dán trên da người. Vắc-xin ngừa Covid-19 dạng miếng dán là một miếng nhựa nhỏ được phủ bởi hàng ngàn “vi tiêm” hoặc kim siêu nhỏ chứa vắc-xin vừa đủ xuyên qua bề mặt ngoài cùng của da. Các miếng dán đã được thử nghiệm trên trẻ em để đánh giá phản ứng. Trong quá trình thử nghiệm, miếng dán sẽ được dính ở trên da trong khoảng 2 phút, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng thời gian này có thể giảm xuống còn khoảng 10 giây.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>