Thông tin về dịch Covid-19

21/11/2022 | 10:11 GMT+7

- Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai đợt tăng cường tiêm vắc-xin phòng covid-19 trong hai tuần cuối tháng 11 này. Ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay: SARS-CoV-2 với biến thể Omicron vẫn được đánh giá là phức tạp. Qua thời gian, miễn dịch tự nhiên cũng đã giảm dần và những biến thể mới cũng đang xuất hiện. Tiêm đầy đủ liều vắc-xin chính là cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe trước Covid-19.

- 85% nhân viên y tế xuất hiện các triệu chứng lâm sàng sau mắc Covid-19. Sau mắc Covid-19, nhân viên y tế nam xuất hiện các triệu chứng lâm sàng cao hơn nữ. Người gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần sẽ có nguy cơ mắc nhiều triệu chứng sau mắc Covid-19 hơn. Đây là một nghiên cứu trên các nhân viên y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp.

- Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã hủy việc xét nghiệm Covid-19 đại trà trong tuần này, vài ngày sau khi chính quyền Bắc Kinh thông báo nới lỏng chính sách “Zero Covid” nghiêm ngặt, làm dấy lên hy vọng về việc nước này mở cửa trở lại. Trước đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ban hành 20 quy định nới lỏng chính sách “Zero Covid” để hạn chế những tác động về kinh tế và xã hội ở nước này. Trong các quy định mới, NHC yêu cầu không tiến hành việc xét nghiệm đại trà ở những khu vực không bùng phát dịch.

- Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết các ca lây nhiễm từ một số mầm bệnh kháng kháng sinh được gọi là siêu vi khuẩn đã tăng hơn 2 lần tại các cơ sở y tế ở châu lục này. Đây là bằng chứng mới cho thấy các tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19. Một số nhà khoa học cho rằng chiều hướng gia tăng số ca nhiễm siêu vi khuẩn tại bệnh viện trong giai đoạn dịch Covid-19 có liên quan tới việc gia tăng đơn thuốc kháng sinh được kê cho các bệnh nhân để điều trị Covid-19 và các bệnh nhiễm khuẩn khác trong thời gian dài nằm viện.

- Chính quyền thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 cấp độ. Quyết định mới nhất được đưa ra tại cuộc họp giám sát tình hình dịch Covid-19 của chính quyền thủ đô Tokyo. Cũng tại cuộc họp, một chuyên gia cảnh báo có thể coi thành phố này đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 8. Dựa theo ước tính, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày có thể lên tới 12.300 ca vào cuối tháng này nếu các ca mắc mới gia tăng với tốc độ như hiện tại.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>