Thông tin về dịch Covid-19

17/11/2022 | 19:24 GMT+7

- Thời gian gần đây, số bệnh nhi mắc các bệnh truyền nhiễm gia tăng. Theo các chuyên gia, hậu Covid-19 khiến nhiều trẻ “nợ miễn dịch” và có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em. Suy giảm miễn dịch do Covid-19 còn gây khó khăn trong đào thải vi-rút, chống nhiễm trùng thứ phát. Khi xảy ra nhiễm trùng thứ phát sau nhiễm Covid-19, trẻ còn có nguy cơ bị nặng hơn khoảng 5-15,5%. Như vậy, dù không gây ra triệu chứng, nhưng khi nhiễm Covid-19, vi-rút này vẫn có nguy cơ âm thầm gây suy giảm miễn dịch của trẻ trên toàn hệ thống.

- Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thông báo nước này nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19, theo đó cho phép các công ty du lịch khôi phục dịch vụ du lịch nội địa. Du khách sẽ được tham quan, du lịch giữa các tỉnh do các công ty lữ hành tổ chức nếu có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2, không còn bị hạn chế theo quy định trước đó về cấm tiến hành các chuyến đi du lịch khi có ổ dịch Covid-19 bùng phát. Trước đó, giới chức y tế Trung Quốc thông báo nới lỏng một số hạn chế liên quan đến phòng dịch Covid-19, theo đó rút ngắn thời gian cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần và người nhập cảnh, đồng thời bãi bỏ biện pháp phạt các hãng hàng không chở hành khách mắc Covid-19.

- Số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở Hàn Quốc đã tăng trở lại sau 2 tháng, làm dấy lên lo ngại một làn sóng lây nhiễm mới có thể bùng phát trở lại trong mùa đông năm nay. Nước này bắt đầu đợt tiêm phòng bổ sung mùa đông với vắc-xin của hãng Pfizer cải tiến phòng biến thể Omicron BA.4 và BA.5. Đối tượng được tiêm lần này là người trên 18 tuổi đã hoàn tất tiêm chủng cơ bản hoặc mắc Covid-19 trước đó ít nhất 120 ngày. Tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin bổ sung mùa đông ở Hàn Quốc đang ở mức thấp, chỉ khoảng 3,5%. Tỷ lệ tiêm ở người trên 60 tuổi đạt 10,3%, người từ 18-59 tuổi là 0,4%.

- Nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới đây đã công bố kết quả phân tích phản ứng phụ của vắc-xin phòng biến thể phụ BA.1 của biến thể Omicron, cho thấy không có nhiều khác biệt so với các tác dụng phụ của vắc-xin ngừa Covid-19 thông thường. Số ca mắc Covid-19 ghi nhận hằng ngày tại Nhật Bản mới đây vượt 100.000 ca và nước này đang đối mặt với làn sóng thứ 8 của đại dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>