Thông tin về dịch Covid-19

17/11/2022 | 06:26 GMT+7

- Các bác sĩ ở các cơ sở y tế lớn sau khi thống kê đã thông tin: Sau đợt dịch Covid-19 tỷ lệ trẻ mắc phải hội chứng TIC có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến tâm lý, kết quả học tập của trẻ. TIC là một dạng rối loạn vận động hay một phát âm không chủ đích, xảy ra bất ngờ nhanh chóng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần, do cha mẹ quá bận việc để trẻ tiếp xúc nhiều với màn hình thiết bị điện tử, chơi game, lướt TikTok... quá đà. Hiện nay, quá trình điều trị rối loạn TIC thường kéo dài, các bác sĩ thường can thiệp xoay quanh các liệu pháp tâm lý - hành vi, kết hợp sử dụng thuốc.

- Tại Trung Quốc, số ca mắc Covid-19 ghi nhận những ngày gần đây cao nhất kể từ tháng 4, thời điểm thành phố Thượng Hải đang chống chọi với đợt bùng phát nghiêm trọng nhất. Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu và Trịnh Châu đều gia tăng ca mắc. Thủ đô Bắc Kinh một ngày ghi nhận vài trăm ca, trong khi các thành phố khác lên đến hàng ngàn ca. Nước này đã cập nhật các quy định phòng chống Covid-19 theo hướng nới lỏng, nhằm giảm bớt tác động đến cuộc sống của người dân. Theo Hãng tin Reuters, bất chấp việc nới lỏng một số quy định, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc khó có thể bắt đầu mở cửa trở lại cho đến sau kỳ họp Quốc hội tháng 3 của nước này.

- Sau khi Mỹ nới lỏng các quy định nhập cảnh sau đại dịch Covid-19, sinh viên quốc tế đã ồ ạt trở lại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ. Tuy nhiên số lượng vẫn thấp hơn nhiều so với những năm trước đại dịch. Theo số liệu của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Mỹ (NAFSAN), nguồn thu từ sinh viên quốc tế đóng góp tới 33,8 tỉ USD cho nền kinh tế hàng đầu thế giới trong năm học 2021-2022.

- Các loại vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất theo công nghệ bất hoạt vi-rút có thể giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng, mặc dù thường bị đánh giá là tạo ra lượng kháng thể thấp hơn so với vắc-xin công nghệ mRNA. Đây là kết quả của nghiên cứu công bố mới đây tại Singapore. Kết quả cho thấy các vắc-xin bất hoạt như vắc-xin của Sinopharm và Sinovac (Trung Quốc) tạo ra lượng kháng thể phổ rộng hơn chống lại nhiều protein khác nhau của SARS-CoV-2, trong khi các vắc-xin mRNA như vắc-xin của Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) và Moderna (Mỹ) chỉ nhắm mục tiêu vào protein gai.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>