Thông tin về dịch Covid-19

15/11/2022 | 09:39 GMT+7

- Thông tin từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương: Có nhiều bệnh nhân đến khám vì hoại tử xương hàm và sọ không rõ nguyên nhân, điểm chung là đều trên 57 tuổi và từng mắc Covid-19 có triệu chứng. Hoại tử xương hàm ở bệnh nhân hậu Covid-19 là bệnh lý hiếm gặp, thường khởi phát sau nhiễm trong một thời gian ngắn. Các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng nhìn chung giống như các bệnh nhân hoại tử xương hàm bình thường nhưng diễn tiến của bệnh xảy ra khá nhanh.

- Đã có 1.318 điểm tiêm lưu động được tổ chức để hỗ trợ để tiêm chủng 738.000 liều vắc-xin Covid-19 cho những đối tượng khó khăn tại vùng sâu, vùng xa, các khu vực khó tiếp cận của 5 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Nam và Ninh Thuận. Đây là dự án do USAID viện trợ từ Quỹ American Rescue Plan Act nhằm hỗ trợ Việt Nam phòng chống đại dịch Covid-19.

- Nhà chức trách y tế Trung Quốc thông báo nới lỏng một số hạn chế liên quan đến phòng dịch Covid-19, theo đó rút ngắn thời gian cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần và người nhập cảnh, bãi bỏ biện pháp phạt các hãng hàng không chở hành khách nhiễm Covid-19. Thời gian cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 sẽ giảm xuống 5 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung và 3 ngày theo dõi tại nhà, so với quy định trước đây cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi tại nhà 3 ngày.

- Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 do hai hãng dược phẩm Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline (GSK-Anh) sản xuất làm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi, sau khi các thử nghiệm cho kết quả tích cực về khả năng chống biến thể Omicron của vắc-xin này.

- Diễn đàn y tế Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thiết lập Cơ quan hợp tác toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) để tích hợp hợp tác giữa các bên liên quan nhằm ứng phó với các đại dịch trong tương lai. ACT-A quy tụ một số cơ quan và tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Quỹ Bill and Melinda Gates, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh vắc-xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI), Quỹ Toàn cầu, WHO và các cơ quan liên quan khác.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>