Thông tin về dịch Covid-19

13/11/2022 | 13:08 GMT+7

- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã khảo sát ý kiến 357 bà mẹ có con nhỏ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả chỉ có 36/357 bà mẹ đồng ý cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chiếm 10,1%. Các lý do làm cho phần lớn các bà mẹ chưa đồng ý cho con mình tiêm vắc-xin là tuổi của trẻ còn quá nhỏ, lo ngại tác dụng phụ, có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ không, có thật sự an toàn không, trẻ đã từng mắc Covid-19 trước đó...

- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết con số hơn 9.400 trường hợp tử vong do Covid-19 trên toàn cầu trong một tuần qua thấp hơn đáng kể so với số ca hằng tuần vào tháng 2-2022 (75.000 ca). Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu giảm 15%, còn 2,1 triệu ca. WHO nói số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu đã giảm đến 90% kể từ tháng 2 năm nay, với khoảng 9.400 ca được ghi nhận trong tuần trước. Dù vậy, WHO vẫn kêu gọi tiếp tục cảnh giác trước các biến thể mới.

- Các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này đã đạt thỏa thuận với Hungary về các cải cách tư pháp, qua đó mở đường cho Budapest nhận được khoản hỗ trợ phục hồi hậu Covid-19 trị giá hàng tỉ Euro. Hungary là quốc gia thành viên duy nhất chưa nhận được khoản hỗ trợ hậu đại dịch từ Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU. Brussels chưa chấp thuận Hungary tiếp nhận khoản hỗ trợ 5,8 tỉ Euro (5,9 tỉ USD) được phân bổ do còn lo ngại về một số vấn đề như tham nhũng và hệ thống tư pháp của nước này.

- Tại Australia, người dân nhiều bang đã nhận được khuyến cáo nên đeo khẩu trang tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, trong bối cảnh số người nhập viện vì Covid-19 tại nhiều địa phương bất ngờ tăng gấp đôi. Một số phân tích mẫu bệnh phẩm mới nhất cho thấy dòng phụ XBB, còn được biết đến với tên gọi là biến thể BA.2.10, đã xuất hiện và được dự đoán sẽ là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 trong những tháng tới. Trước đó, Chính phủ nước này đã chính thức gỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

- Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi nhằm gia tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở đặc khu này. Chính quyền đặc khu kêu gọi các bậc phụ huynh nên bố trí cho trẻ tiêm ít nhất hai mũi vắc-xin để nâng cao khả năng bảo vệ cho trẻ nhỏ vì một khi không may mắc bệnh, có thể sẽ có triệu chứng nặng, sau khi khỏi bệnh cũng có thể để lại những di chứng về lâu dài.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>