Thông tin về dịch Covid-19

10/11/2022 | 10:00 GMT+7

- Đến nay, Việt Nam vẫn sử dụng kết quả nghiên cứu hiệu quả vắc-xin Covid-19 trên thế giới để tham khảo khi quyết định các biện pháp chống dịch. Theo đó, nhận định hiệu quả ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện và tử vong của vắc-xin sau tiêm mũi ba đạt khoảng 86% (ở tháng thứ nhất). Hiệu quả này giảm dần sau 6 tháng và giảm mạnh từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 (hiệu quả bảo vệ ở tháng thứ 6 còn khoảng 70%). Sau khi tiêm mũi bốn, tăng khả năng ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện, tử vong khoảng từ 9% đến 28% so với tiêm mũi thứ ba.

- Về tiến độ nghiên cứu ba vắc-xin trong nước, theo báo cáo của Bộ Y tế, Nanocovax đã tiến hành đánh giá ba giai đoạn, đang hoàn thiện báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn ba, tiếp tục triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba theo đề cương nghiên cứu đến tháng 2-2023. Còn Covivac đã được đánh giá qua hai giai đoạn và đang tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, đơn vị liên quan, triển khai nghiên cứu giai đoạn tiếp theo. Riêng vắc-xin nội địa mang tên ARCT-154 hiện đã được đánh giá qua ba giai đoạn và đang được Bộ Y tế xem xét, cấp phép lưu hành. Các tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu đang tiếp tục triển khai nghiên cứu theo đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

- Nước ta đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 10,6 triệu đã khỏi bệnh và hơn 43.000 ca tử vong. Tháng 10 cả nước ghi nhận 24.283 ca mắc mới, giảm 64,8% so với tháng trước, 15 ca tử vong (giảm 16 ca). Các biến chủng phụ của Omicron là BA.4, BA.5, BA.2.74 được ghi nhận trong cộng đồng, đặc tính là lây lan nhanh hơn và có khả năng lẩn tránh xét nghiệm, miễn dịch. Mới nhất là biến chủng phụ BA.2.75 được Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận, với 24 mẫu nhiễm trong số 93 mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gene SARS-CoV-2.

- Gần 20% người trưởng thành tại Mỹ, tương đương 50 triệu người, gặp tình trạng Covid-19 kéo dài, theo báo cáo của Cục Thống kê Dân số Mỹ vào mùa hè năm nay. Định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Covid-19 kéo dài là các triệu chứng xuất hiện sau đợt lây nhiễm cấp tính hoặc kéo dài từ khi bệnh nhân nhiễm vi-rút. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị cho tình trạng Covid kéo dài, người mắc chủ yếu được điều trị theo triệu chứng.

- Moderna xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin mRNA tại Canada. Nhà máy sản xuất vắc-xin mRNA của công ty công nghệ sinh học Moderna đặt gần thành phố Montreal, tỉnh Quebec, sẽ được hoàn thành sớm nhất vào năm 2024 và sản xuất 100 triệu liều vắc-xin mRNA/năm.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>