Thông tin về dịch Covid-19

09/11/2022 | 05:23 GMT+7

- Bộ Y tế cho biết đang triển khai 7 cuộc nghiên cứu đánh giá hiệu quả miễn dịch của vắc-xin Covid-19, nhằm mục đích phê duyệt và cấp phép vắc-xin. Trong số 7 nghiên cứu có 3 cuộc liên quan vắc-xin trong nước và 4 cuộc liên quan vắc-xin của nước ngoài gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Những nghiên cứu này do các đơn vị có sản phẩm tiến hành, Hội đồng Đạo đức thuộc Bộ Y tế sẽ đánh giá, phê duyệt. Đến nay một nghiên cứu đã hoàn thành và hiện hoàn thiện báo cáo, những cuộc còn lại đang triển khai.

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo các vắc-xin được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 gây Covid-19. Nên việc tiêm chủng cần tiếp tục được đẩy mạnh để tránh tình trạng bùng phát dịch trở lại.

- Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin IndoVac do hãng dược nhà nước PT Bio Farma sản xuất để tiêm tăng cường ngừa Covid-19. Loại vắc-xin nội sử dụng nền tảng tiểu đơn vị protein này có thể được sử dụng để tiêm tăng cường mũi thứ 3 hoặc mũi thứ 4 cho người dân. Trong các thử nghiệm miễn dịch cùng với các loại vắc-xin đối chứng khác, IndoVac đạt hiệu quả bảo vệ trên 80%.

- Giới chuyên gia cảnh báo nhiều bang ở Mỹ có thể phải đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa đông này, do 3 loại vi-rút: SARS-CoV-2, cúm và hợp bào hô hấp (RSV), gây các bệnh liên quan đến đường hô hấp, lây lan mạnh. Nhìn chung tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Mỹ thấp hơn so với nhiều nước có thu nhập cao khác. Điển hình như cho đến nay, chỉ khoảng 11% người dân California tiêm mũi tăng cường vắc-xin đặc hiệu ngừa biến thể Omicron.

- Nghiên cứu từ Thụy Điển cho thấy sau khi nhiễm Covid-19, não người bệnh loại bỏ lượng lớn khớp thần kinh, từ đó tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần.  Nhóm chuyên gia cho biết một số nghiên cứu trên người tử vong vì Covid-19 cũng cho thấy vi-rút có thể làm chết tế bào thần kinh, giảm độ dày của chất xám trong não và gây thiếu hụt khớp thần kinh. Trước đó, các chuyên gia đã chứng minh người mắc Covid-19 có nguy cơ cao gặp biến chứng như đột quỵ, các vấn đề về trí nhớ, trầm cảm, lo lắng và thường bị đau nửa đầu. Hơn một phần ba số người từng nhiễm vi-rút báo cáo triệu chứng thần kinh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>