Thông tin về dịch Covid-19

08/11/2022 | 05:24 GMT+7

- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán; miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. SAR-CoV-2 liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại. Do đó, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đánh giá, phân tích tình hình, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch, kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid-19.

- Thống kê và báo cáo tại nhiều bệnh viện lớn cho thấy sau khi nhiễm Covid-19, nhiều người khởi phát hen suyễn với biểu hiện ho, khó thở, tức ngực dù trước đó chưa từng mắc bệnh này. Hiện cơ chế gây khởi phát hen suyễn sau mắc Covid-19 chưa được làm rõ do các nghiên cứu cần thêm thời gian theo dõi. Nghiên cứu tại Iran cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc triệu chứng giống hen suyễn sau khi bị Covid-19 là 41,5%. Báo cáo cũng cho thấy hen suyễn dễ khởi phát hơn ở những người mắc Covid-19 nặng, đặc biệt là người trải qua cơn bão cytokine.

- Trong đợt thăm và làm việc của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Trung Quốc,  thông tin báo chí cho biết hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và bước đi đầu tiên là việc Trung Quốc cấp phép tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất do những người nước ngoài đang lưu trú tại Trung Quốc. Trung Quốc từ trước đến nay chỉ sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 được sản xuất trong nước, không sử dụng vắc-xin nước ngoài sản xuất.

- Bộ Y tế Canada đã phê duyệt việc sử dụng vắc-xin Spikevax ngừa các biến thể phụ BA.4/BA.5 của Omicron do hãng dược phẩm Moderna sản xuất. Spikevax sẽ được sử dụng làm mũi tăng cường cho những người từ 18 tuổi trở lên, sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh chống cả biến thể phụ BA.4/BA.5 của Omicron và SARS-CoV-2 ban đầu.

- Trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể trước đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa (BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76, BA.2.12.1, XBB, BQ.1...), có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc-xin, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Mới nhất là 2 biến thể phụ mới của Omicron: XBB hình thành từ sự tái tổ hợp của các biến thể phụ BA.2.10.1, BA.2.75 (đã xuất hiện tại 35 quốc gia) và BQ.1 là một biến thể phụ của BA.5 (đã xuất hiện tại 65 quốc gia).

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>