Thông tin về dịch Covid-19

07/11/2022 | 06:47 GMT+7

- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tái khẳng định việc duy trì chính sách nhất quán về Covid-19 của nước này, phủ nhận thông tin về kế hoạch khôi phục bay quốc tế vì đại dịch. Gần 3 năm sau đại dịch, Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách phòng dịch nghiêm ngặt Zero Covid (Không Covid). Việc phong tỏa xảy ra thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của chủng Omicron có khả năng lây truyền cao. Phần lớn biên giới Trung Quốc cho tới nay vẫn đóng cửa.

- Công báo Hoàng gia (Royal Gazette) của Thái Lan đã đăng thông báo của Bộ Y tế công cộng về việc chấm dứt nghị định có hiệu lực từ năm 2020 cho phép mua vắc-xin Covid-19 với mục đích kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh, đảm bảo an ninh quốc gia. Theo thông báo mới nhất được ký bởi Bộ trưởng Y tế công cộng Anutin Charnvirakul, tình hình Covid-19 đang được cải thiện trên phạm vi toàn cầu với tỷ lệ tử vong được ghi nhận thấp nhất kể từ tháng 3-2020. Bên cạnh đó, Bộ Y tế công cộng cho biết nguồn cung vắc-xin ngừa Covid-19 hiện đã đủ để đáp ứng nhu cầu và không cần phải mua thêm. Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã thu hồi sắc lệnh khẩn cấp về đại dịch vào hôm 1-10, trong khi Bộ Y tế công cộng cũng hạ cấp Covid-19 từ một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xuống bệnh truyền nhiễm cần được giám sát.

- Khoảng 2/3 dân số Australia đã mắc Covid-19, trong đó có trẻ em. Đây là kết quả thu được qua hai cuộc nghiên cứu và đánh giá về khả năng miễn dịch của trẻ em và người trưởng thành tại Australia. Theo Giáo sư John Kaldor của Viện Kirby, những dữ liệu này giúp đánh giá quy mô làn sóng lây nhiễm biến thể phụ BA.4/5 của Omicron trong những tháng mùa đông tại Australia. Ông nhấn mạnh những cuộc nghiên cứu này tiếp tục cung cấp thông tin quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết về mức độ lây lan của vi-rút SARS-CoV-2, tác động của tiêm phòng và việc lây nhiễm đối với nồng độ kháng thể trong dân số.

- Nhà sản xuất dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) thông báo sẽ thử nghiệm vắc-xin kết hợp ngừa Covid-19 và cúm, hứa hẹn khả năng mở đường cho hoạt động tiêm chủng hiệu quả hơn nhằm phòng ngừa cả hai loại bệnh này. Pfizer/BioNTech ra tuyên bố nhấn mạnh họ lên kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 1 tiêm loại vắc-xin kết hợp dựa trên công nghệ mRNA này cho 180 tình nguyện viên tại Mỹ. Trước đó, 2 hãng đã hợp tác phát triển một trong những loại vắc-xin ngừa Covid-19 đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>