Thông tin về dịch Covid-19

03/11/2022 | 08:47 GMT+7

- Bộ Y tế Nhật Bản đã cấp phép lưu hành vắc-xin ngừa Covid-19 cải tiến đặc hiệu đối với biến thể BA.5 của Omicron do công ty dược phẩm Moderna (Mỹ) sản xuất. Đây là loại vắc-xin ngừa Covid-19 đặc hiệu đối với biến thể BA.4 và BA.5 thứ 2 được Nhật Bản cấp phép, sau sản phẩm cùng loại của Pfizer-BioNTech. Người trên 18 tuổi được phép tiêm loại vắc-xin cải tiến và thời gian tiêm là 3 tháng sau mũi tiêm gần nhất. Bộ Y tế nước này chuẩn bị phân bổ tổng cộng 3 triệu liều vắc-xin.

- Nhận định về những diễn biến mới của dịch Covid-19, Nhật báo Le Monde cho biết với khả năng thoát miễn dịch mạnh hơn, BQ.1.1 - biến thể dòng phụ mới của Omicron, đang liên tục phát triển, mặc dù dường như không khiến bệnh nặng hơn. BQ.1.1 bắt nguồn từ dòng biến thể phụ BQ.1 vốn có nguồn gốc từ BA.5. Dòng biến thể mới này dường như xuất hiện ở Nigeria vào tháng 7, đã lan rộng ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, Bỉ, Đan Mạch và Italia, cũng như ở các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Mỹ và Australia.

- Trong một thống kê khác: Cho đến cuối tháng 10, các nước châu Âu là những nơi có tỷ lệ người nhiễm các biến thể mới này (BQ.1 và BQ.1.1) cao nhất, trong đó đứng đầu là Pháp (19%), Bỉ (9%), Thụy Sĩ (9%), Vương quốc Anh (8%), Hà Lan (6%) và Italy (5%). Tại Mỹ, các biến thể BQ.1 và BQ.1.1 lần lượt chiếm 9,4% và 7,2% số ca mắc. Các dòng phụ này cùng nhau chiếm vị trí thứ hai về tỷ lệ phổ biến sau biến thể BA.5 (62,2%). Trong báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC), tốc độ tăng theo ngày của BQ.1.1 cao hơn 11% so với BA.5.

- Chính phủ Italia đã chấm dứt yêu cầu các nhân viên y tế bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và cho phép họ trở lại làm việc từ đầu tháng 11, thay vì ngày 1-1-2023. Quyết định chấm dứt quy định trên là do tình hình dịch tễ học đã thay đổi trong khi nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt bác sĩ. Quyết định trên sẽ đảm bảo hệ thống y tế của Italia lại có 4.000 bác sĩ làm việc, qua đó phần nào giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế và đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chính phủ mới ở Italia cũng quyết định miễn tạm thời khoản tiền phạt đối với tất cả những người trên 50 tuổi không tiêm phòng Covid-19.

lNghiên cứu cho thấy những trẻ sinh ra trong thời kỳ phong tỏa Covid-19 đầu tiên có thể chậm phát triển các kỹ năng giao tiếp xã hội hơn so với trẻ sinh trước đại dịch. Nghiên cứu được thực hiện tại Ireland, công bố trên Tạp chí Archives of Disease in Childhood: Các nhà khoa học cho biết có ít trẻ trong độ tuổi 1 tuổi biết cách vẫy chào tạm biệt, chỉ vào đồ vật và nói được “ít nhất một từ có nghĩa”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>