Thông tin về dịch Covid-19

02/11/2022 | 07:47 GMT+7

- Theo Bộ Y tế: Nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương có tiến độ tiêm chưa đạt yêu cầu, đặc biệt tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Cả nước đã tiêm trên 261 triệu liều vắc-xin Covid-19. Trên toàn quốc tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 78,5% và 81,3%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 62.0% và tỷ lệ tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đạt 88,9% và 62,1%.

- Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo: “Đại dịch này từng khiến chúng ta bất ngờ và rất có thể nó tiếp tục khiến chúng ta bất ngờ một lần nữa”. Ủy ban khẩn cấp của WHO lần đầu tuyên bố Covid-19 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu vào 30-1-2020, hơn một tháng trước khi WHO chính thức coi Covid-19 là đại dịch. Tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới hơn 635,3 triệu ca, trên 6,59 triệu ca tử vong.

- Covid-19 làm nhiều phụ nữ mất việc làm. Khi ở nhà vì thất nghiệp hay giãn cách xã hội, phụ nữ phải tăng thời gian cho công việc chăm sóc gia đình. Không gian sinh hoạt chật hẹp khiến xung đột gia đình thường xuyên hơn, bạo lực dễ xảy ra… Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái diễn ra khá phức tạp tại một số địa phương, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống gia đình và xã hội.

- Theo số liệu của Viện Lowy chuyên nghiên cứu chính sách, đại dịch bùng phát dẫn đến việc đóng cửa biên giới, ảnh hưởng đến các quốc gia phụ thuộc vào du lịch. Đại dịch cũng làm thay đổi cách thức tài trợ, theo đó số khoản vay nhiều hơn các khoản viện trợ và tài trợ trực tiếp cho các dịch vụ quan trọng cũng gia tăng. Bản đồ tài trợ Thái Bình Dương do Viện Lowy công bố hàng năm cho thấy tài trợ của Trung Quốc cho khu vực này trong năm 2020 giảm xuống còn 187 triệu USD, mức thấp nhất kể từ khi viện này bắt đầu thống kê số liệu về tài trợ quốc tế năm 2008. Trong khi đó, Australia và New Zealand cung cấp 30% tất cả các khoản tài trợ trong năm 2020.

- Các bác sĩ nhi khoa của Đại học Hoàng gia Thái Lan khuyến cáo trẻ sơ sinh dưới một tuổi, đặc biệt là những trẻ sinh non, còi xương nhẹ cân, hay có các vấn đề về hô hấp mãn tính bao gồm hen suyễn vừa/nghiêm trọng, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận mãn tính, ung thư, rối loạn ức chế miễn dịch và rối loạn di truyền như hội chứng Down, nên được sớm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>