Thông tin về dịch Covid-19

01/11/2022 | 07:39 GMT+7

- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay: Đến nay thế giới chưa công bố hết dịch Covid-19 và Việt Nam cũng vậy. Riêng nước ta đã tiêm hơn 260 triệu liều vắc-xin Covid-19 và nếu so với thế giới, Việt Nam là một trong những nước tiêm tốt nhất, bao phủ mũi cơ bản và mũi tăng cường. Hơn một năm trước từ lúc tình hình dịch Covid-19 rất căng thẳng, Việt Nam đã có nghị quyết chuyển sang tâm thế mới mạnh dạn, có cơ sở khoa học thực hiện thích ứng linh hoạt.

- Trong 30 ngày qua, cả nước ghi nhận khoảng 22.000 số ca mắc mới Covid-19, con số này giảm nhiều so với tháng trước đó. Tuy nhiên, biến chủng Omicron đã chiếm ưu thế ở một số tỉnh, thành và đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2.75...

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo các vắc-xin được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể SARS-CoV-2. Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc-xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

- Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu phân phối sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 dạng hít bằng đường miệng. Chính quyền đã thông báo về việc triển khai vắc-xin ngừa Covid-19 mới trên trang mạng xã hội WeChat. Tháng trước, các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đã cấp phép sử dụng vắc-xin dạng hít của công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics làm liều tăng cường.

- Báo cáo của Viện Robert Koch (RKI) - Đức cho biết tỷ lệ mắc Covid-19 trong 7 ngày ở nước này giảm khoảng 16% so với 3 tuần trước đó, dấu hiệu cho thấy đợt dịch mùa thu có thể đã qua đỉnh và xu hướng này được ghi nhận ở hầu hết các bang cũng như ở mọi nhóm tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh hiện rất khó dự đoán liệu sự sụt giảm này có tiếp tục trong những tuần tới hay không, bởi trong vài tuần qua, các trường học ở nhiều bang đều đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ mùa thu.

- Thuốc kháng vi-rút Paxlovid của Pfizer đã được Sáng kiến phục hồi của Viện Y tế quốc gia Mỹ lựa chọn để nghiên cứu sử dụng với các bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài. Thử nghiệm được thực hiện ngẫu nhiên, có kiểm soát, sử dụng cả thuốc của Pfizer và giả dược với nhóm 1.700 người, tuổi từ 18 trở lên, thực hiện từ đầu năm 2023 dưới sự giám sát của Viện nghiên cứu lâm sàng Duke. Nghiên cứu tập trung kiểm nghiệm giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân dẫn tới Covid-19 kéo dài, đó là do các mảnh vụn của vi-rút vẫn còn tồn tại trong tế bào của người bệnh dẫn tới những triệu chứng kéo dài.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>