Thông tin về dịch Covid-19

31/10/2022 | 08:18 GMT+7

- Covid-19 vẫn gây nhiều vấn đề nghiêm trọng lên hệ thống y tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong do bệnh lao trên toàn cầu đã gia tăng trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021, đảo ngược xu hướng giảm diễn ra suốt nhiều năm trước đó, bởi đại dịch Covid-19 làm “trật bánh” nghiêm trọng những nỗ lực giải quyết căn bệnh này. Những nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế các căn bệnh chết người như AIDS, lao và sốt rét đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành.

- Các thành phố ở Trung Quốc từ Vũ Hán ở miền trung đến Tây Ninh ở phía Tây Bắc đang tăng cường các biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố sẽ duy trì cách chống dịch không khoan nhượng đối với Covid-19 và thực hiện những gì các nhà chức trách cho là cần thiết để phòng dịch. Hiện thành phố lớn thứ tư Trung Quốc là Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, đã phong tỏa nhiều tuyến phố, buộc người dân ở trong nhà. 

- Bác sĩ người Mỹ gốc Thụy Sĩ Igor Koralnik, chuyên khoa hàng đầu về thần kinh đang dẫn dắt hành trình giải một trong những bí ẩn liên quan Covid-19 khiến giới khoa học đau đầu nhất: ảnh hưởng của nó lên não bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu ghi nhận đột quỵ, trầm cảm, lo lắng, đau nửa đầu, động kinh, các vấn đề về nhận thức và trí nhớ, rối loạn vận động… có thể xảy ra với các bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài trong năm đầu sau khi mắc bệnh. Đáng chú ý là ngay cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ, không cần nhập viện trước đó cũng tăng nguy cơ gặp các vấn đề này.

- Chính phủ Qatar cho biết sẽ bãi bỏ quy định yêu cầu khách du lịch phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính khi đến nước này. Quyết định trên được đưa ra trước khi diễn ra World Cup 2022 vào tháng tới. Theo Bộ Y tế Qatar, quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-11 trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục giảm trên toàn thế giới nói chung và tại Qatar nói riêng.

- Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo sẽ chấm dứt quyền miễn trừ tạm thời về số chuyến bay quốc tế tối thiểu tại một số sân bay lớn nước này. Theo quy định này, các hãng hàng không có thể bị mất chỗ đậu tại các sân bay có mật độ cao nếu không sử dụng hết tối thiểu 80% công suất. Tháng 3-2020, Mỹ áp dụng quyền miễn trừ tạm thời trên để hỗ trợ các hãng hàng không bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đại dịch đã khiến nhiều hãng hàng không tuyên bố tạm dừng hoặc báo lỗ hàng tỉ đô và hiện vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>