Thông tin về dịch Covid-19

28/10/2022 | 10:13 GMT+7

- Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng: Nếu tuyên bố hết đại dịch, Việt Nam sẽ gặp hai thách thức lớn. Thứ nhất, đó là trong trường hợp xảy ra tình huống xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2  mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc giảm miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, thì dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế. Thứ hai, việc huy động chính quyền các cấp, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, người dân tham gia phòng chống dịch sẽ không còn được quan tâm đúng mức. Như vậy, người dân có thể có tâm lý chủ quan, lơ là, việc kích hoạt áp dụng trở lại các biện pháp hành chính, xã hội khi cần sẽ bị động…

- Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số bệnh nhân Covid-19 nặng tăng. Trong số hơn 850.000 người mắc Covid-19 đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 68 ca (tăng gần 20 trường hợp so với ngày trước đó), trong đó: Thở oxy qua mặt nạ 58 ca; thở oxy dòng cao HFNC 3 ca; thở máy không xâm lấn 1 ca; thở máy xâm lấn 6 ca.

- Theo nghiên cứu mới, những người gặp phải các phản ứng phụ với vắc-xin Pfizer và Moderna như sốt, ớn lạnh hoặc đau cơ có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn. Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: “Những phát hiện này hỗ trợ việc sắp xếp lại các triệu chứng sau tiêm chủng như là tín hiệu về hiệu quả của vắc-xin và cơ sở cho các hướng dẫn về liều tăng cường ở người lớn tuổi”. Mặc dù một số người có thể gặp các phản ứng phụ nhỏ, cục bộ hoặc không triệu chứng, một điều chắc chắn là vắc-xin vẫn tạo ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Gần như 100% những người tham gia nghiên cứu đều có phản ứng kháng thể dương tính sau khi tiêm hai liều vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.

- Các nhà nghiên cứu xác định: Chủng gốc của Omicron là B.1.1.529 có khoảng 30 đột biến trong gene tạo protein gai. Nó giúp SARS-CoV-2 có vẻ ngoài ngày càng giống vương miện, nhờ protein gai mà xâm nhập vào các tế bào. Những thay đổi ở protein gai có thể làm cho mầm bệnh khó nhận biết hơn với các kháng thể mà hệ miễn dịch tạo ra khi chúng ta tiêm chủng hoặc mắc Covid-19. Điều này khiến nguy cơ tái nhiễm ngày càng cao. Omicron lần đầu tiên được xác định ở miền Nam châu Phi vào cuối năm 2021, khi đó nó vượt trội hơn so với Delta. Trong số hàng chục dòng phụ của Omicron, BQ.1.1, BQ.1, BQ.1.3, BA.2.3.20 và XBB, hiện là những dòng lây lan nhanh nhất.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>