Thông tin về dịch Covid-19

27/10/2022 | 07:49 GMT+7

- Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi trên toàn cầu trong năm 2020 và 2021, khiến hàng triệu trẻ em không được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm một trong những bệnh dễ lây lan nhất thế giới và có thể gây các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, hệ thống y tế châu Phi dễ tổn thương do thiếu nguồn quỹ và nhân lực, nhất là những nước mà tình trạng suy dinh dưỡng và xung đột khiến trẻ em càng dễ mắc căn bệnh truyền nhiễm này. Đã có 26 ổ dịch sởi lớn bùng phát trên thế giới.

- Biến thể phụ XBB của Omicron, đặc biệt là XBB.3, nhiều khả năng sẽ trở trành biến thể chủ đạo của SARS-CoV-2 tại Ấn Độ trong vòng 1 tháng tới. Báo Times of India dẫn lời một nhà khoa học cấp cao của Hiệp hội nghiên cứu gene SARS-CoV-2 của Ấn Độ (INSACOG) cho hay chủng XBB.3 hiện đang dẫn đầu về số ca nhiễm tại nước này. Biến thể XBB lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 8. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định đây là một trong những biến thể của SARS-CoV-2 có khả năng né tránh miễn dịch cao nhất. Các nước tại châu Á - Thái Bình Dương đang theo dõi chặt chẽ biến thể này.

- Liên quan đến biến thể phụ này, nhà chức trách Indonesia đã khuyến nghị người dân tuân thủ các hướng dẫn y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang và tiêm mũi tăng cường vắc-xin ngừa Covid-19, sau khi quốc gia Đông Nam Á này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ XBB (còn được biết đến là BA.2.10) của Omicron trong cộng đồng.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>