Thông tin về dịch Covid-19

26/10/2022 | 10:19 GMT+7

- Thêm 1,2 triệu liều vắc-xin Pfizer dành để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã được chuyển đến Hà Nội. Đây là số vắc-xin do Chính phủ Australia tài trợ thông qua UNICEF. Bà Rana Flowers, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cho hay số vắc-xin này nhằm đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi. Ngoài ra 5 chiếc xe chuyên dụng chở vắc-xin trong điều kiện bảo quản lạnh cũng đã được chuyển giao, những chiếc xe tải lạnh này có vai trò quan trọng trong việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19.

- Theo nghiên cứu mới nhất: Các triệu chứng chính liên quan đến Covid-19 đã thay đổi và tùy theo tình trạng tiêm chủng của mỗi người. Đối với những người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, triệu chứng phổ biến thứ 5 là nghẹt mũi. Với những người đã tiêm một liều, đó là chứng hắt hơi và ở những người chưa tiêm vắc-xin là sốt. Những người đã tiêm phòng cũng cho biết họ bị hắt hơi thường xuyên hơn những người chưa tiêm.

- Tại Nhật Bản, những nhân viên y tế phàn nàn về việc bị kiệt sức lúc cao điểm của đại dịch Covid-19 đã rời ngành, và không được thay thế bằng những người mới do điều kiện công việc quá khắc nghiệt. Báo cáo mới của Chính phủ Nhật Bản cảnh báo lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nước này đang đối mặt với áp lực thiếu hụt đội ngũ y tế nghiêm trọng, và sẽ thiếu gần 1 triệu nhân viên vào năm 2040.

- Tây Ban Nha trở thành quốc gia cuối cùng tại châu Âu gỡ bỏ tất cả hạn chế phòng Covid-19, trong khi một số nước đã áp dụng từ tháng 4. Như vậy, toàn bộ châu Âu bỏ hạn chế phòng Covid-19. Trước đây, khách du lịch cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận khỏi Covid-19 thông qua Hồ sơ Sức khỏe Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EUDCC) hoặc Biểu mẫu kiểm soát sức khỏe. Hệ thống này hiện bị bãi bỏ. không còn bắt buộc đeo khẩu trang tại nhiều điểm công cộng, chẳng hạn quán bar, quán cà phê đến bảo tàng và rạp chiếu phim. Tuy nhiên, người dân vẫn cần khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng và cơ sở y tế.

- Hiện tại Mỹ, Nhật Bản, Singapore vẫn yêu cầu du khách 18 tuổi trở lên phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng khi nhập cảnh. Còn Trung Quốc chưa có động thái mở cửa du lịch trở lại.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>