Thông tin về dịch Covid-19

25/10/2022 | 06:16 GMT+7

- Đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và sự xuất hiện của các biến thể mới vẫn là mối đe dọa tiềm tàng, tiếp tục gia tăng sức ép đối với hệ thống y tế vốn chưa phục hồi sau hơn 2 năm đại dịch hoành hành. Văn phòng Tình trạng khẩn cấp và An ninh y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã đưa ra cảnh báo trên. Theo quan chức WHO, từ tháng 8 đến nay, Singapore và New Zealand ghi nhận số ca mắc mới gia tăng trở lại, trong khi số ca mắc mới và bệnh nhân Covid-19 cần nhập viện điều trị tại nhiều nước như Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản duy trì đà giảm.

- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bỏ phiếu để đưa vắc-xin Covid-19 vào danh sách chủng ngừa định kỳ cho người lớn và trẻ em dưới 6 tháng. Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của cơ quan này đã nhất trí về việc bổ sung thêm mũi tiêm chủng ngừa coronavirus vào danh sách năm 2023, bao gồm các mũi tiêm phòng cúm; bệnh sởi, quai bị và rubella; bệnh bại liệt; và các chế phẩm khác. Nếu CDC tán thành khuyến nghị của ACIP, danh sách mới về tiêm chủng sẽ được công bố vào tháng 2-2023.

- Tại Mỹ, BQ.1 và BQ.1.1, hai biến thể phụ của dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron, cũng đang thống trị các ca mắc mới ở Mỹ. Theo đó, hai biến thể này hiện chiếm 16,6% số ca mắc mới tại Mỹ, tăng gần gấp đôi so với tuần trước. Trích dẫn các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại châu Á, cho thấy vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy BQ.1 có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh so với các biến thể đang lưu hành của Omicron là BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo BQ.1 có khả năng lẩn tránh khả năng miễn dịch.

- Theo WHO vệ sinh tay là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ. Thường xuyên rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay - chân - miệng, tiêu chảy, Adeno vi-rút, cúm, giun sán… WHO nhận định nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân trong các cơ sở y tế.

- Pfizer dự kiến tăng giá vắc-xin Covid-19 gấp 4 lần, từ 30 USD lên 110-130 USD một liều sau khi hợp đồng mua bán với chính phủ Mỹ hết hạn. Hiện chính phủ Mỹ phải trả khoảng 30 USD cho mỗi liều vắc-xin Pfizer, tất cả người dân được tiêm ngừa miễn phí. Pfizer cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức về giá của vắc-xin tại các quốc gia khác.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>