Thông tin về dịch Covid-19

21/10/2022 | 08:09 GMT+7

- Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh phải đối mặt với bảy khó khăn, thách thức sau dịch Covid-19 như bác sĩ, điều dưỡng nghỉ việc quá nhiều, nhiều cơ sở vật chất bị xuống cấp, nhiều bệnh viện gặp khó khăn về tự chủ tài chính, nhiều bệnh viện chưa được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí điều trị vượt tổng mức thanh toán, càng làm cho tình trạng mất cân đối thu chi gia tăng, làm tăng thời gian giải quyết công nợ thuốc, vật tư y tế theo quy định. Đây là những vấn đề đã được đề cập với Bộ Y tế để tìm hướng giải quyết.

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá dịch Covid-19 vẫn gây tình trạng khẩn cấp toàn cầu sau gần 3 năm. Ủy ban Khẩn cấp của WHO lần đầu công bố đợt bùng phát dịch Covid-19 là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30-1-2020. Sau tuyên bố này, công tác nghiên cứu, tài trợ và các biện pháp y tế cộng đồng trên thế giới được tăng cường để kiềm chế dịch bệnh. Cho đến những tháng gần đây, dù số ca mắc mới tiếp tục giảm ở nhiều nơi trên thế giới, WHO vẫn cho rằng nhiều quốc gia cần duy trì cảnh giác và thúc đẩy tiêm phòng đầy đủ cho những nhóm dân số nguy cơ cao nhất.

- Hiện các nhà nghiên cứu đang theo đuổi các phương pháp chữa trị hội chứng Covid kéo dài với mong muốn tìm ra loại biệt dược để loại bỏ hội chứng này. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc Naltrexone đã đạt được một số thành công nhất định trong việc điều trị một số hội chứng tương tự như sự thiếu hụt nhận thức và mệt mỏi choáng váng được gọi là hội chứng viêm cơ não tủy/hội chứng mệt mỏi mạn tính (ME/CFS). Dựa trên những kết quả tích cực thu được, hiện có ít nhất 4 cuộc thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của loại thuốc này với hàng trăm bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi. Loại thuốc này cũng nằm trong danh sách ngắn các phương pháp điều trị đang được Viện sức khỏe quốc gia Mỹ thử nghiệm theo Sáng kiến phục hồi (RECOVER) trị giá 1 tỉ USD.

- Mặc dù số ca mắc Covid-19 mới ghi nhận hằng ngày tại Ấn Độ tiếp tục giảm, song cơ quan y tế nước này đã phát hiện 2 biến thể phụ mới của Omicron là BF.7 và BQ.1. Truyền thông Ấn Độ đưa tin bang Maharashtra đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.2.3.20 và BQ.1 - biến thể vừa được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ từ mẫu bệnh phẩm của 1 bệnh nhân ở Pune còn BQ.1 là “hậu duệ” của BA.5. Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Gujarat đã phát hiện sự tồn tại của BF.7 trước đó.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>