Thông tin về dịch Covid-19

20/10/2022 | 09:26 GMT+7

- UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu người đứng đầu chính quyền các địa phương phải trực tiếp vào cuộc, kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêm chủng trên địa bàn, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục đạt thấp, do đến nay, nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chưa đạt chỉ tiêu tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và số lượng vắc-xin còn tồn lớn. Như huyện Phú Riềng, tỷ lệ tiêm mới chỉ đạt 28,6%, huyện Hớn Quản mới chỉ đạt 35,3%, huyện Bù Đăng mới đạt 38,5%...

- Vắc-xin phòng Covid-19 dùng đường mũi, họng vẫn được coi là một vũ khí lợi hại chống dịch bệnh trong tương lai dù kết quả thử nghiệm lâm sàng gần đây của AstraZeneca không thực sự thành công như mong đợi. Đi vào cơ thể người tương tự cách mà SARS-CoV-2 xâm nhập, vắc-xin dùng đường mũi nhằm tạo khả năng miễn dịch trong màng nhầy ở mũi, miệng. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh ngay từ hệ hô hấp ngoài, giảm nguy cơ người nhiễm bệnh tiếp tục lây lan cho người khác. Vắc-xin dùng đường mũi vì thế được tin là bước đột phá lớn so với việc dùng vắc-xin để tiêm trên cánh tay.

- Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã đồng ý cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 đã được điều chỉnh chống các biến thể mới cho Cơ chế tiếp cận vắc-xin toàn cầu COVAX nhằm phân phối tới những người nghèo nhất thế giới. Moderna sẽ cung cấp 100 triệu liều vắc-xin mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể bắt đầu từ năm 2023. Hợp đồng mới là một biện pháp cần thiết để tiếp cận công bằng cho phép các nước thu nhập thấp hơn sử dụng vắc-xin đã cải tiến.

- Mũi vắc-xin tăng cường đặc trị các biến thể của Omicron đã thực sự làm tăng mạnh mẽ sức đề kháng của người tiêm trước các biến thể có khả năng lây lan nhanh này. Đây là lý do các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân chú trọng tiêm các mũi tăng cường để bảo vệ bản thân mà không cần phải e ngại về những phản ứng sau tiêm, bởi những phản ứng này không đáng lo ngại so với rủi ro trở nặng do Covid-19. Cả vắc-xin cải tiến của Pfizer/BioNtech và Moderna đều có khả năng chống lại vi-rút nguyên gốc và các biến thể BA.4 và BA.5 của Omicron.

- Các chuyên gia đánh giá trong cuộc chiến chống Covid-19, Canada đang ở trạng thái bấp bênh hơn, trong bối cảnh nhân lực ngành y tế thiếu hụt nghiêm trọng. Đáng chú ý, các đợt bùng phát dịch Covid-19 cũng như các bệnh đường hô hấp theo mùa được dự báo sẽ quay lại trong mùa đông này, khi các biện pháp phòng ngừa không còn là quy định bắt buộc. Hiện số ca nhiễm đang tăng mỗi ngày ở nước này.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>