Thông tin về dịch Covid-19

18/10/2022 | 19:06 GMT+7

- Số bệnh nhân hô hấp khám ở các bệnh viện tăng 2-3 lần so với trước, trong đó nhiều người lên cơn hen suyễn và từng mắc Covid-19. Đây là số liệu thống kê ở các bệnh viện, cơ sở y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh mới đây. Đáng chú ý là trong số này có rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng hen suyễn, ho kéo dài, dù trước đó chưa từng lên cơn hen.

- Một nghiên cứu do Đại học Baptist Hồng Công thực hiện đã phát hiện mối liên quan giữa mức độ kháng thể mờ dần nhanh chóng ở một số bệnh nhân bị mắc Covid-19 đã hồi phục và nồng độ cao trong huyết tương của một chất chuyển hóa gọi là Glycylproline (gly-pro) và Enzyme sản xuất của nó. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc áp dụng chất ức chế có thể chống lại các hoạt động của Gly-pro và Enzyme sản xuất của nó và điều này đã giúp duy trì mức kháng thể Covid-19 trong mô hình chuột. Các phát hiện cung cấp những hiểu biết quan trọng có thể hỗ trợ việc phát triển các chiến lược điều trị và tiêm chủng mới chống lại vi-rút gây ra Covid-19.

- Các nhà khoa học quốc tế đã phát triển một phương pháp công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu các khả năng tiến hóa của SARS-CoV-2 gây Covid-19, qua đó chuẩn bị đối phó với các biến thể virus trong tương lai. trong đó lấy protein từ bề mặt SARS-CoV-2 đưa vào phòng thí nghiệm và tạo ra nhiều đột biến nhân tạo từ protein, nghiên cứu các đột biến này để tìm ra những đột biến cho phép gắn kết với tế bào.

- Nghiên cứu cho thấy BA.2.75.2, một nhánh phụ của Omicron, có khả năng lẩn tránh miễn dịch gấp 6 lần so với BA.5 (là chủng phổ biến toàn cầu hiện nay).  BA.2.75.2 là phiên bản đột biến thế hệ tiếp theo của BA.2.75, bắt nguồn từ Omicron. Kể từ lần đầu được phát hiện vào mùa thu năm nay, nó đã lây lan sang một số quốc gia, song chưa phổ biến. Hiện các nhà khoa học chưa thể giải thích một số câu hỏi. Họ chưa rõ liệu BA.2.75.2 có thể làm tăng tỷ lệ nhập viện hay không? Mặc khác, dù các vắc-xin hiện có đủ sức bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong, các chuyên gia chưa biết liệu vắc-xin thế hệ mới có hiệu quả hay không.

- Một nghiên cứu xuất bản trong tháng 10-2022 ước tính có đến 17 triệu người ở châu Âu bị Covid kéo dài, trong đó phụ nữ gặp nguy cơ này cao gấp 2 lần nam giới. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị các nước phải “nghiêm túc đẩy mạnh” nghiên cứu về Covid kéo dài và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người bị bệnh này nếu muốn “giảm thiểu sự đau khổ” cho người dân và bảo vệ hệ thống y tế và lực lượng lao động.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>