Thông tin về dịch Covid-19

18/10/2022 | 10:20 GMT+7

- Làn sóng Covid-19 mới của Singapore chủ yếu do biến chủng phụ của Omicron là XBB lây nhiễm, có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 11. Tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung đưa ra, ông nhận định đây có thể là đợt bùng phát “ngắn và mạnh mẽ”. Đến khoảng giữa tháng 11, làn sóng sẽ suy yếu dần. Trung bình mỗi ngày Singapore ghi nhận khoảng 15.000 trường hợp dương tính nhưng có lúc số ca nhiễm tăng đột biến. XBB được phát hiện lần đầu vào tháng 8 tại Ấn Độ, là chủng mới hoàn toàn so với BA.2, BA.5. Đến nay, nó đã lây lan ra hơn 17 quốc gia, trong đó có Australia, Bangladesh, Đan Mạch, Nhật Bản và Mỹ.

- Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin bày tỏ lạc quan rằng nước này sẽ có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 nếu số ca bệnh không tăng đột biến từ nay đến tháng 2-2023. Bộ trưởng Budi bày tỏ hy vọng các quy trình y tế và chương trình tiêm chủng hiện tại sẽ được duy trì và đại dịch sẽ tiếp tục xu hướng giảm dần tại Indonesia, nếu số ca mắc mới tiếp tục giảm trong khoảng thời gian từ tháng 12-2022 đến tháng 2-2023, Indonesia sẽ không ghi nhận đợt bùng phát nào trong suốt 12 tháng, nghĩa là đại dịch kết thúc tại nước này.

- Giới chức y tế Ấn Độ đã cảnh báo về mối đe dọa mới từ biến thể Omicron BF.7 đột biến nhanh và độc hại hơn khi Trung tâm Nghiên cứu công nghệ sinh học Gujarat phát hiện trường hợp đầu tiên trong nước nhiễm biến thể này. Các chuyên gia y tế cộng đồng đã khuyến cáo người dân phải thận trọng vì các biến thể BF.7 và BA.5.1.7 của Omicron được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng mạnh số ca mắc Covid-19 gần đây ở Trung Quốc.

- Theo một nghiên cứu với 25.000 trường hợp về khả năng miễn dịch, tỷ lệ tiêm chủng và các lần lây nhiễm, có tới 19 trong số 20 người ở Đức đã phát triển khả năng miễn dịch cơ bản chống lại SARS-CoV-2, dù là thông qua tiêm chủng hay từng mắc bệnh. Trong khi đó, một nghiên cứu được chính phủ Đức tài trợ cho thấy 95% dân số có kháng thể chống lại vi-rút, trong khi ở hầu hết các nhóm tuổi, đa số có khả năng bảo vệ cơ thể từ trung bình đến mức cao trước nguy cơ bệnh trở nặng.

- Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications cho thấy: Cứ 20 người bị Covid-19 thì có 1 người không thể hồi phục, 4/10 người chưa thể bình phục hoàn toàn. Người từng nhiễm vi-rút báo cáo các triệu chứng dai dẳng nhất định như khó thở, tim đập nhanh, lú lẫn và khó tập trung. Tỷ lệ này cao gấp ba lần so với những người không nhiễm vi-rút trong các cuộc khảo sát từ 6-8 tháng sau đó. Các bệnh nhân này cũng có nguy cơ cao mắc hơn 20 triệu chứng liên quan đến tim mạch, hô hấp, cơ xương, sức khỏe tâm thần và hệ thống giác quan.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>