Thông tin về dịch Covid-19

16/10/2022 | 13:36 GMT+7

- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - gọi Covid kéo dài là một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng vì nó tàn phá cuộc sống và sinh kế của nhiều người, tác động đến hệ thống y tế cũng như nền kinh tế các nước. Ông Tedros cho biết thế giới chưa bao giờ ở vị thế tốt hơn lúc này để kết thúc đại dịch Covid-19, nhưng còn có một tồn tại rõ ràng khác là nhiều người bị nhiễm Covid-19 bị các triệu chứng kéo dài. Ông kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết tình trạng nhiễm Covid kéo dài đang gây “đau khổ kéo dài” cho hàng chục triệu người.

- Trong khi đó, theo số liệu thống kê: Từ khi ghi nhận năm 2019 ở Trung Quốc, Covid-19 đã khiến gần 6,5 triệu người trên thế giới tử vong với hơn 600 triệu người nhiễm. Ước tính có 10-20% người nhiễm bị các triệu chứng kéo dài như mệt mỏi, khó thở, sương mù não (rối loạn chức năng nhận thức), đặc biệt ở phụ nữ.

- Nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã phê duyệt sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Sau khi tham khảo ý kiến của Ủy ban Cố vấn và chuyên gia về vắc-xin ngừa Covid-19, giới chức y tế Hong Kong nhận thấy phiên bản vắc-xin của Pfizer/BioNTech dành cho trẻ sơ sinh đã được phê duyệt hiện nay mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Liều tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ bằng 1/10 liều lượng của người lớn nhằm giảm tác dụng phụ.

- Hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 thế hệ mới của họ, cho thấy tín hiệu khả quan trong việc chống lại biến thể phụ BA.4/BA.5 Omicron. Vắc-xin tăng cường thế hệ mới giúp người dùng có phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với biến thể phụ BA.4/BA.5 Omicron của SARS-CoV-2. Loại vắc-xin này cũng được dung nạp tốt hơn khi thử nghiệm trên người. Với kết quả này, Pfizer và BioNTech đã có thể bổ sung thêm dữ liệu về thử nghiệm trên người còn thiếu trong hồ sơ đăng ký cấp phép.

- Hãng Fujifilm (Nhật Bản) thông báo dừng phát triển thuốc kháng vi-rút để điều trị Covid-19 mang tên Avigan do không thể xác nhận hiệu quả của thuốc trong thử nghiệm lâm sàng. Thuốc Avigan ban đầu được bào chế như một loại thuốc trị cúm, đã nổi lên như một liệu pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19 trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát. Hãng sản xuất camera và thiết bị y tế Fujifilm đã đệ đơn xin cấp phép lên Chính phủ Nhật Bản vào tháng 10-2020. Tuy nhiên, một ủy ban chuyên gia thuộc Bộ Y tế Nhật Bản không phê chuẩn thuốc này.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>