Thông tin về dịch Covid-19

13/10/2022 | 08:03 GMT+7

- Liên quan đến tình trạng thiếu vắc-xin tiêm cho trẻ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay cuối tháng 9 sẽ có thêm 600.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi về Việt Nam, bao gồm vắc-xin Pfizer và Moderna. Tất cả các lô vắc-xin này đều do Liên minh Vắc-xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) tặng Việt Nam. Tuy nhiên, dù hiện đã qua tháng 10 nhưng thực tế nhiều tỉnh, thành nêu trên vẫn chưa nhận được vắc-xin, nên tỷ lệ tiêm cho trẻ tiếp tục thấp.

- Trung Quốc ghi nhận biến chủng phụ mới của Omicron là BA.5.1.7, có khả năng lây nhiễm cao và né tránh miễn dịch. Biến chủng chủ yếu lây lan ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông, phía Nam nước này. Giới chức cho biết thành phố đã ghi nhận nhiều ca nhiễm nhập khẩu, nguồn lây chồng chéo nhau, khiến số trường hợp dương tính tăng liên tiếp. Trong khi đó, Chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại 16 quận ít nhất 2 lần/tuần cho đến ngày 10-11. Như vậy, tần suất xét nghiệm đã được nâng lên từ mức 1 tuần/lần.

- Nhật Bản đã mở cửa trở lại cho khách du lịch sau hai năm rưỡi áp dụng chính sách hạn chế để kiểm soát dịch Covid-19. Bắt đầu từ 11-10, chính sách nhập cảnh miễn thị thực cho du khách đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được nối lại. Nhật Bản cũng nâng giới hạn về số lượng khách đến và chấm dứt yêu cầu về tour du lịch trọn gói. Nhật Bản đã đón kỷ lục 31,9 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2019, nhưng con số này đã giảm mạnh xuống chỉ còn 250.000 vào năm 2021.

- Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng cấp tính, mạn tính và phá hủy sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Số người bị rối loạn lo âu và trầm cảm đã tăng lên đáng kể vì đại dịch Covid-19... Năm 2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính cứ 8 người thì có 1 người đang sống chung với rối loạn tâm thần, trong đó rối loạn lo âu và trầm cảm là phổ biến nhất, sang năm 2020 và hiện nay tỷ lệ tăng cao hơn nhiều so với thời điểm đó.

- Các chuyên gia nói giao mùa là thời điểm lý tưởng cho các siêu biến chủng hoặc biến chủng lai SARS-CoV-2 nguy hiểm xuất hiện. Biến chủng lai hoặc một phiên bản tương tự có thể trở lại vào mùa thu này. Các nhà khoa học phỏng đoán số ca nhiễm sẽ tăng kể từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Đây có thể là chủng vi-rút có khả năng lây truyền và né tránh miễn dịch tốt nhất từ trước đến nay.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>