Thông tin về dịch Covid-19

12/10/2022 | 07:40 GMT+7

- Tổ chức Cứu trợ quốc tế Oxfam cho rằng thế giới vẫn chưa giải quyết được tình trạng bất bình đẳng gia tăng nghiêm trọng sau đại dịch Covid-19. Kết luận trên được Oxfam đưa ra trong báo cáo mang tên “Cam kết giảm chỉ số bất bình đẳng” (CRI) được tổng hợp 2 năm/lần. Theo báo cáo, đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng bất bình đẳng trên thế giới do những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh đối với nền kinh tế, trong đó những người nghèo nhất là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, chỉ số CRI 2022 cho thấy hầu hết các chính phủ trên thế giới vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách bất bình đẳng. Hơn một nửa số quốc gia được nghiên cứu đã cắt giảm chi trả bảo trợ xã hội và 70% cắt giảm chi tiêu giáo dục.

- Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19, giữa bối cảnh số ca nhiễm trên toàn quốc tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng. Trong đó, Bắc Kinh (Trung Quốc) đang trong tình trạng báo động cao sau khi ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất trong 1 tháng qua. Thành phố này đã triển khai các quy định kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đối với những du khách quay trở lại. Một quan chức y tế địa phương cho biết Bắc Kinh đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ngăn chặn các ca Covid-19 mới.

- Để đảm bảo kích cầu du lịch sau đại dịch, Nhật Bản áp dụng Chương trình trợ giá bao gồm, giảm đến 8.000 Yen/người/ngày khi sử dụng các tour du lịch trọn gói sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các dịch vụ ăn uống được giảm 3.000 Yen/người/ngày vào các ngày trong tuần và phiếu mua hàng trị giá 1.000 Yen/người/ngày được áp dụng vào cuối tuần. Để đủ điều kiện được giảm giá, khách du lịch cần phải tiêm 3 mũi vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Tuy nhiên, một số tỉnh có thể có các yêu cầu khác nhau về số lượng mũi tiêm cần thiết.

- Một nghiên đăng trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới NEJM cho thấy hiệu quả của vắc-xin sau tiêm mũi 3 có giá trị trong vòng 3 tháng. Cụ thể, sau tháng thứ 3, hiệu quả giảm rất rõ rệt. Đặc biệt là với biến chủng Omicron ở tháng thứ 3 hiệu quả đạt đỉnh điểm thì hiệu quả bảo vệ chỉ 51%, sau đó giảm dần, thậm chí có nghiên cứu chỉ còn 10-20%. Do đó, việc tiêm đủ liều vắc-xin theo khuyến cáo rất quan trọng.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>