Thông tin về dịch Covid-19

11/10/2022 | 09:03 GMT+7

- Tại nước ta, số bệnh nhân nặng thở oxy trong tuần qua cũng giảm, thường xuyên từ hơn 50-70 ca, trong khi hồi tháng 9, con số này thường trên 100 ca, có ngày còn lên đến gần 200 ca. Bên cạnh đó, số bệnh nhân tử vong ghi nhận cũng giảm, trung bình trong 7 ngày qua là 1 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.153 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

- Sóc Trăng được đánh giá là 1 trong 3 địa phương thực hiện tốt nhất việc tiêm vắc-xin. Cụ thể, tỷ lệ tiêm mũi cơ bản cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 99,8%, cao thứ hai cả nước; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 98,8% đứng đầu cả nước; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 99,9% và tiêm mũi 4 đạt 85,9%.

- Tại châu Âu đang chứng kiến tỷ lệ tiêm vắc-xin đang giảm sâu. Theo các chuyên gia y tế hàng đầu: Nguyên nhân khiến tốc độ tiêm chủng giảm có thể là do người dân hiểu nhầm về việc đã tiêm liều cơ bản và sau đó mắc Covid-19 là miễn dịch nên không tiếp tục đi tiêm liều tăng cường. Ngoài ra, việc giới chức Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt các loại vắc-xin tăng cường mới nói trên chỉ cho những nhóm người nhất định có thể khiến người dân khó lựa chọn loại vắc-xin làm liều tăng cường. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thách thức lớn nhất đối với việc tiêm chủng là việc nhiều người dân cho rằng đại dịch đã kết thúc.

- Bộ Y tế Panama mới đây thông báo sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Trong thông cáo chính thức, Bộ Y tế Panama cho biết đã nhận được 150.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 từ hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Kể từ tháng 1-2022, Panama đã triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Panama đã triển khai tiêm tổng cộng 8,6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó có 471.073 liều cho trẻ em.

- Liên quan đến biến thể BA.4.6, Đại học Oxford (Anh) cho biết người đã tiêm ba liều vắc-xin Covid-19 tạo ít kháng thể hơn khi tiếp xúc với BA.4.6, tức là vắc-xin đã giảm hiệu quả trước biến chủng mới. Tuy nhiên, các nước có thể kiểm soát khả năng trốn tránh miễn dịch của BA.4.6 ở một mức độ nào đó bằng vắc-xin thế hệ mới, nhắm mục tiêu vào Omicron và cả chủng vi-rút ban đầu.

- Tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới hơn 626,2 triệu ca, trên 6,55 triệu ca tử vong. Trong tuần, thế giới ghi nhận trên 3 triệu ca mắc mới (giảm 5% so với tuần trước đó), trên 9.000 ca tử vong (giảm 3%).

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>