Thông tin về dịch Covid-19

10/10/2022 | 07:47 GMT+7

- Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 dự báo còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; phối hợp với các tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế theo dõi, cập nhật tình hình dịch, nhất là với các biến thể mới.

- Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19 dù hiện nay có rất ít trường hợp mắc bệnh được báo cáo hàng ngày. TS. Phonepaseuth Ounaphom, Cục trưởng Cục Vệ sinh và Khuyến khích sức khỏe, Bộ Y tế Lào, cho biết vi-rút vẫn chưa biến mất và người dân nên tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Cho đến nay, Lào có tổng cộng 215.880 ca mắc Covid-19 và 665 ca tử vong. Tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 đạt 80,9%, trong khi tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi chỉ định là 71,1% dân số cả nước.

- CDC Mỹ ước tính gần 13% các biến chủng Covid-19 ở nước này hiện là BA.4.6 của Omicron, dự đoán sẽ trở thành chủng chủ đạo trong thời gian tới. Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy BA.4.6 đang tăng trong vài tuần qua, chiếm gần 22% các trường hợp tại một số bang. BA.4.6 là biến chủng phụ thế hệ thứ hai, phát triển từ BA.4 của Omicron, lần đầu ghi nhận ở Nam Phi vào tháng 1. 

- Thời tiết châu Âu đã chuyển mát, các chuyên gia cảnh báo làn sóng Covid-19 mới đang hiện hữu. Hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron thống trị mùa hè vừa qua vẫn đang là nguyên nhân chính của phần lớn các ca nhiễm gần đây, nhưng các biến thể phụ mới hơn đang dần phổ biến. Quan chức EU cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay là nhận thức rằng đại dịch đã kết thúc, tạo ra cảm giác an toàn sai lệch.

- Thế giới ghi nhận trên 624 triệu ca mắc, trên 6,5 triệu trường hợp tử vong. So với tuần trước đó, trong tuần qua thế giới đã ghi nhận trên 2,7 triệu ca mắc (giảm 13%), trên 7.500 trường hợp tử vong (giảm 21%). Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, biến thể Omicron vẫn đang là biến thể chiếm ưu thế trên toàn cầu.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>