Thông tin về dịch Covid-19

06/10/2022 | 11:19 GMT+7

- Chủng vi-rút chiếm phần lớn tại Việt Nam vẫn là BA.4 và BA.5. Nhận định về khả năng xuất hiện biến chủng mới, những chuyên gia hàng đầu cho rằng nguy cơ xuất hiện chủng mới trong thời gian sắp tới sẽ không cao vì tỷ lệ nhiễm trên thế giới đều giảm. Số ca nhiễm thấp đồng nghĩa với việc xuất hiện biến chủng mới rất thấp, chỉ 1-2%.

- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ngành giáo dục thành phố cung cấp danh sách 579 phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó kèm các thông tin cụ thể như họ tên trẻ, lớp, trường, quận, huyện nơi trường trú đóng, họ và tên phụ huynh, số điện thoại, nơi công tác. Đại diện ngành y tế thành phố phản hồi các thông tin trái chiều về vấn đề rằng nhiều nhân viên y tế không tiêm vắc-xin cho con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của những người khác, cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng của thành phố.

- Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết đã nhận được chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo về việc tham vấn với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình trạng đại dịch Covid-19 và khẳng định có những chính sách địa phương liên quan đến các quy trình y tế có thể được dỡ bỏ. Theo ông Budi, WHO là cơ quan có thẩm quyền công bố chính thức chấm dứt tình trạng đại dịch Covid-19 vì đây là vấn đề toàn cầu và việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang tại Indonesia thuộc quyền quyết định của Tổng thống Joko Widodo.

- Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục duy trì dưới ngưỡng 30.000 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có xu hướng lây lan chậm lại. Đây cũng là ngày có số ca mắc mới thấp nhất trong 12 tuần qua tại Hàn Quốc. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang dần lắng dịu, Hàn Quốc đã nới lỏng hơn nữa các biện pháp chống dịch để hỗ trợ người dân trở lại cuộc sống bình thường. Chính phủ Hàn Quốc dỡ bỏ tất cả các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang trong không gian kín vẫn có hiệu lực.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>