Thông tin về dịch Covid-19

04/10/2022 | 18:49 GMT+7

- Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe người dân. Cụ thể, cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 đang hoạt động được phép tiếp tục theo yêu cầu thực tiễn. Cho phép sử dụng các quyết định thành lập, giao nhiệm vụ cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 đã thành lập đồng thời là giấy phép hoạt động.

- Trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”, Bộ Y tế phối hợp tổ chức cuộc thi nhảy “Vũ điệu 2K+” trên nền tảng Tiktok nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Người tham gia dự thi được yêu cầu sử dụng điệu nhảy “Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” tại TikTok Bộ Y tế (https://vt.tiktok.com/ZSRQs6F6w/) để quay video cover điệu nhảy. Sau đó, đăng tải clip cover lên trang TikTok cá nhân ở chế độ công khai.

- Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang dần lắng dịu, Hàn Quốc nới lỏng các biện pháp chống dịch để hỗ trợ người dân trở lại cuộc sống bình thường, bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR đối với những người nhập cảnh. Giới chức y tế cũng cho phép nối lại hình thức thăm nom trực tiếp tại các viện dưỡng lão và bệnh viện chăm sóc người cao tuổi. Vào tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã dỡ bỏ tất cả các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời.

- Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland của Australia đã phát hiện ra cách thức bệnh Covid-19 gây tổn thương tim, mở ra hướng nghiên cứu về các biện pháp điều trị mới hiệu quả trong tương lai. Kết quả phân tích, so sánh ban đầu cho thấy bệnh Covid-19 gây tổn thương ADN trong các mô tim, trong khi hiện tượng này không được phát hiện ở các mẫu cơ tim của bệnh nhân tử vong do cúm.

- Theo nghiên cứu của Đại học Augusta (Mỹ), sau khi nhiễm SARS-CoV-2, rửa mũi đơn giản bằng nước muối pha loãng 2 lần/ngày có thể hạn chế nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19. Thụ thể ACE2 trong tế bào liên kết với protein gai của vi-rút dẫn đến mắc Covid-19 có rất nhiều trong khoang mũi, phổi và miệng. Việc rửa mũi bằng nước muối có thể giúp ngăn vi-rút bám vào các thụ thể này.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>