Thông tin về dịch Covid-19

04/10/2022 | 11:24 GMT+7

- Sinh viên năm 2 chịu ảnh hưởng nặng vì rối loạn căng thẳng do Covid-19, là một phần trong kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), khảo sát ảnh hưởng của Covid-19 đến rối loạn căng thẳng sau sang chấn ở sinh viên.

- Thái Lan chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch bệnh Covid-19 được ban bố hồi tháng 3-2020. Tất cả các hạn chế nhập cảnh không còn áp dụng. Du khách tới Thái Lan không còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Đeo khẩu trang không còn là điều bắt buộc trên toàn quốc nhưng có thể được khuyến nghị thực hiện trên các phương tiện công cộng do mỗi đơn vị chủ quản vận tải quy định.

- Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên tự sản xuất trong nước. Vắc-xin mang tên IndoVac, do công ty dược phẩm nhà nước Bio Farma phối hợp với Trường Y Baylor có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) nghiên cứu phát triển. Sẽ được phép sử dụng để tiêm liều cơ bản cho những người chưa tiêm phòng, hoặc làm mũi tiêm kết hợp đối với những người trưởng thành đã tiêm bằng vắc-xin khác.

- Đức bắt đầu áp dụng những quy định sửa đổi về các biện pháp phòng dịch nhằm chống lại nguy cơ gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 trong mùa đông này. Tất cả những hành khách trên 14 tuổi đều phải bắt buộc đeo khẩu trang FFP2 trên các chuyến tàu đường dài, thay vì quy định đeo khẩu trang y tế ít bảo vệ hơn như hiện nay. Mặc dù quy định mới của liên bang không bắt buộc, nhưng tất cả 16 bang của Đức đều nhất trí với quy định yêu cầu hành khách tham gia các phương tiện giao thông công cộng khác như xe buýt, tàu điện ngầm... phải đeo ít nhất khẩu trang y tế.

- Nội các Australia quyết định dỡ bỏ quy định cách ly 5 ngày đối với những những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 14-10 tới, đánh dấu sự kết thúc của một trong những biện pháp hạn chế cuối cùng ở quốc gia lớn nhất châu Đại Dương này.

- Theo các bác sĩ, khi mắc Covid-19 nặng có thể làm tình trạng bệnh nền xấu đi, cũng như chức năng thận yếu hơn, thậm chí làm cho bệnh nhân cần phải lọc máu. Đối với bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ, mắc Covid-19 nặng có thể dẫn đến các biến chứng như: suy hô hấp, suy tim nặng lên, suy đa cơ quan, có thể dẫn đến tử vong.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>