Thông tin về dịch Covid-19

03/10/2022 | 08:00 GMT+7

- Indonesia thông báo cấp phép sử dụng khẩn cấp một vắc-xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất theo công nghệ mRNA, trở thành nước đầu tiên phê chuẩn vắc-xin này, trước cả Trung Quốc. Vắc-xin có tên Awcorna, được công ty công nghệ sinh học Walvax bào chế trong 2 năm, nhắm tới chủng gốc của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Walvax chưa công bố mức độ hiệu quả của vắc-xin sau đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đây là loại vắc-xin mRNA duy nhất của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn.

- Trong khi đó, vắc-xin Comirnaty phòng Covid-19 của Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi tại Singapore. Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS), phác đồ tiêm chủng cơ bản ở nhóm tuổi này sẽ bao gồm 3 liều 3 microgram - 2 liều đầu tiên được tiêm cách nhau 3 tuần và liều thứ 3 được tiêm sau liều thứ 2 ít nhất 8 tuần. HSA cho biết cơ quan đã xem xét cẩn thận các dữ liệu lâm sàng và tham khảo ý kiến các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để đưa ra đánh giá rằng lợi ích của việc sử dụng vắc-xin Comirnaty ở trẻ em trong độ tuổi này vượt trội so với rủi ro.

- Tập đoàn Hàng không Malaysia (MAG) - công ty mẹ của hãng hàng không Malaysia Airlines - thông báo quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay được dỡ bỏ, trừ khi các quốc gia là điểm đến bắt buộc điều này. Tuy nhiên, MAG khuyến khích những hành khách có thể trạng không tốt, những người có nguy cơ cao và những người đi cùng với những người có nguy cơ cao nên tiếp tục đeo khẩu trang trên máy bay.

- Tập đoàn dược phẩm Shionogi của Nhật Bản cho biết thuốc điều trị Covid-19 của tập đoàn này đã làm giảm đáng kể các triệu chứng bệnh so với giả dược trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở châu Á. Thuốc có tên Ensitrelvir đáp ứng chỉ tiêu chí chính trong một thử nghiệm lâm sàng thực hiện trên các bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình và phần lớn đã tiêm vắc-xin, giúp giảm 5 triệu chứng chính của bệnh Covid-19 do biến thể Omicron trong vòng 72 giờ kể từ khi có triệu chứng.

- Nghiên cứu từ Đại học Y khoa Florida (Mỹ) cho thấy đại dịch tác động đến sức khỏe tinh thần giới trẻ hơn các thảm họa thiên nhiên. Người trẻ trở nên cau có, buồn bã, khó chịu hơn kể từ khi Covid-19 khởi phát. Trước đại dịch, người trẻ có ít thay đổi về tính cách, tâm lý qua từng năm. Tuy nhiên, kể từ 2021-2022, sự hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm của nhóm này suy giảm. Các nghiên cứu trước đó không tìm thấy mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên như bão, động đất với sự thay đổi về tính cách của con người.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>