Thông tin về dịch Covid-19

22/09/2022 | 09:06 GMT+7

- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) có thông báo về việc thiếu cục bộ vắc-xin Moderna phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã cung cấp đầy đủ vắc-xin Moderna cho các tỉnh, thành để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna. Tuy nhiên, một số địa phương đã dùng vắc-xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc-xin Moderna cho trẻ. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 phải hoãn tiêm trong khi vắc-xin Moderna chỉ được dùng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

- Sau nhiều ngày liên tiếp số khỏi bệnh rất cao, gấp nhiều lần số mắc mới, thì liên tục trong mấy ngày nay, số ca khỏi bệnh khá thấp, có ngày chỉ vài trăm ca đến hơn 1.000 ca. Trong khi số bệnh nhân tử vong thời gian gần đây ghi nhận liên tục, dao động 1-2 trường hợp/ngày. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.463.404 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.470 ca nhiễm).

- Liên quan đến vắc-xin, hiện Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 320 liều vắc-xin Pfizer tiêm cho trẻ em, hết vắc-xin Moderna, đang chờ Bộ Y tế phân bổ để không gián đoạn chủng ngừa Covid-19. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết dự kiến tốc độ tiêm ngừa ở trẻ sẽ giảm trong vài ngày tới. Hiện, Sở Y tế và HCDC tiếp tục liên hệ với Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia để tiếp nhận vắc-xin.

- Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy, Covid-19 có liên quan đến gia tăng mạnh nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến huyết khối (bao gồm cả đau tim và đột quỵ) ngay sau khi có chẩn đoán mắc Covid-19 so với những người không mắc Covid-19. Nhưng nghiên cứu mới này đã cho thấy nguy cơ về một số vấn đề sức khỏe vẫn tồn tại ở mức cao kéo dài tới 49 tuần sau đó. Tại thời điểm đó, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu cao gần gấp đôi ở những người đã mắc Covid-19 so với những người không mắc bệnh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>