Thông tin về dịch Covid-19

16/09/2022 | 10:31 GMT+7

- Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tập trung triển khai các nhiệm vụ như quán triệt các quan điểm chỉ đạo và tập trung thực hiện các mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường công tác tiêm vắc-xin Covid-19 và công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, phòng chống bệnh đậu mùa khác. Tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, tại nhà, tổ chức tiêm vét tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp, tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc-xin và phòng, chống dịch…

- Năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra nhiệm vụ chung của toàn ngành là tiếp tục tăng cường, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 cùng các dịch bệnh khác trong trường học. Không chủ quan, lơi lỏng; chủ động nắm chắc tình hình, dự báo dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp để xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo, sẵn sàng ứng phó với tác động tiêu cực của dịch đối với ngành giáo dục.

- Chính phủ Malaysia đã đặt mua vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ mới có khả năng kiềm chế các biến thể của SARS-CoV-2. Nước này đã đặt hàng hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và cơ chế COVAX (Cơ chế bảo đảm tiếp cận vắc-xin toàn cầu). Tuy nhiên, sẽ không tổ chức tiêm đại trà, thay vào đó sẽ tập trung tiêm miễn phí cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Malaysia dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín từ ngày 7-9 vừa qua.

- Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự kết thúc của đại dịch Covid-19 đã “trong tầm mắt” dù chúng ta vẫn chưa ở thời điểm đó. Dù tuyên bố lạc quan, nhưng ông Tedros cho biết các nước cần xem xét kỹ các chính sách phòng ngừa dịch bệnh và tăng cường chính sách này với Covid-19 và các loại vi-rút khác trong tương lai. Ông kêu gọi các nước nên phủ vắc-xin Covid-19 100% với nhóm có nguy cơ cao và tiếp tục xét nghiệm vi-rút. Theo báo cáo của WHO, số ca tử vong do Covid-19 trong tuần qua đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 3-2020. Cho đến nay, Covid-19, căn bệnh nổi lên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đã khiến gần 6,5 triệu người tử vong và 606 triệu người nhiễm trên thế giới.

- Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Italia (AIFA) khuyến cáo vắc-xin chống biến thể BA.1 và BA.4 và BA.5 được khuyến khích ưu tiên cho những trường hợp trên 60 tuổi và những người có nguy cơ. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại nước này kể từ đầu đại dịch là hơn 22 triệu trường hợp.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>