Thông tin về dịch Covid-19

14/09/2022 | 18:42 GMT+7

- Chuyên gia WHO tại Việt Nam nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng vi-rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp, khó lường. Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang liên hệ với các Tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vắc-xin Moderna. Dự kiến trong tháng 9 này sẽ tiếp nhận và cung ứng vắc-xin Moderna cho các địa phương để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1.

- Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” đang diễn ra và kéo dài đến 31-10-2022. Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Quỹ Unilever Việt Nam, Tập đoàn Meta (Facebook), Zalo Việt Nam, Lotus Việt Nam và các đối tác, đơn vị để triển khai nhiều nội dung hoạt động truyền thông phong phú và hiện đại trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến (Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube, Lotus...) hướng đến tất cả các nhóm đối tượng trong cộng đồng xã hội.

- Đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc có quy định mới của Cơ quan quản lý bệnh tật Hàn Quốc về việc dừng xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 đối với tất cả người nhập cảnh. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, người nhập cảnh phải xét nghiệm Covid-19 trong ngày đầu nhập cảnh và cập nhật thông tin kết quả trên hệ thống QR-code hoặc thông báo cho trung tâm y tế tại địa bàn.

- Thế giới ghi nhận trên 613 triệu ca mắc Covid-19, trên 6,5 triệu trường hợp tử vong do Covid-19. Biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác, trong đó đã ghi nhận các biến thể phụ như BA.4, BA.5, mới nhất là các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76, các biến thể phụ có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại.

- Cơ quan giám sát dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt một loại vắc-xin đặc biệt nhằm vào các biến thể phụ mới và có khả năng lây nhiễm cao của Omicron trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong mùa đông này. Loại vắc-xin mới đầu tiên được chấp thuận trong EU được gọi là “lưỡng trị” do Pfizer/BioNTech sản xuất, nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 rất dễ lây nhiễm.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>