Thông tin về dịch Covid-19

13/09/2022 | 07:57 GMT+7

- Trước thông tin “bắt buộc học sinh phải tiêm vắc-xin Covid-19 mới được đi học trực tiếp”?, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: Không ai mong muốn dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại như năm 2021. Bộ Y tế khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh, người giám hộ trẻ em nên đưa trẻ từ 5 tuổi trở lên đi tiêm chủng đầy đủ và kịp thời. WHO cũng khuyến cáo tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại Covid-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, để các em sẵn sàng cho năm học mới.

- Lực lượng Đặc nhiệm xử lý Covid-19 thuộc Chính phủ Indonesia cho biết quốc gia này sẽ chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh đặc hữu vào đầu năm 2023 dựa vào tình hình dịch bệnh từ nay đến cuối năm nay. Cụ thể, nếu số ca mắc Covid-19 mới được kiểm soát từ tháng 9 đến cuối năm nay, Indonesia sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu vào đầu năm 2023. Cho đến nay, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày đã sụt giảm đáng kể. Cuộc khảo sát cho thấy tính đến tháng 7, 98,5% dân số Indonesia đã có kháng thể phòng chống Covid-19, tăng so với khoảng 88% dân số trong một nghiên cứu phát hiện vào tháng 12-2021.

- Các chuyên gia y tế một lần nữa khẳng định: Những người bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh ung thư, các bệnh khiếm khuyết miễn dịch nguyên phát, HIV tiến triển hoặc không điều trị, những người đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch, có các bệnh lý nền như bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường, béo phì có thể có nguy cơ cao nhiễm bệnh, diễn tiến nặng, nhập viện và thậm chí tử vong trước SARS-CoV-2 nếu không được tiêm vắc-xin phòng dịch đầy đủ.

- Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng người bị suy giảm miễn dịch dù đã tiêm vắc-xin có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch đầy đủ để chống lại Covid-19. Theo thống kê tại Mỹ, hơn 40% ca nhập viện do Covid-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ là những người bị suy giảm miễn dịch. Bên cạnh việc triển khai tiêm mũi 4 cho các nhóm đối tượng này, trên thế giới và tại Việt Nam đã có thêm một số giải pháp để tăng cường “lá chắn” bảo vệ những người bị suy giảm miễn dịch trước nguy cơ lây nhiễm và bệnh nặng do Covid-19, ngoài vắc-xin còn ứng dụng công nghệ và nhiều biện pháp khác.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>