Thông tin về dịch Covid-19

12/09/2022 | 08:52 GMT+7

- Bộ Y tế có thông điệp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, thông điệp 5K giảm còn 2K+ là “khẩu trang, khử khuẩn, vắc-xin”. Bên cạnh đó cần tiếp tục thực hiện các biện pháp về thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; đồng thời quy định rõ các đối tượng, địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang.

- Các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ tử vong do Covid-19 hiện nay là 30%, đặc điểm chung là người trên 70 tuổi, 100% có bệnh nền, chưa tiêm hoặc tiêm vắc-xin chưa đủ liều. Người già, có bệnh nền là đặc điểm chung của các bệnh nhân nặng. Trong nhóm này, chỉ có 28% người bệnh được tiêm 3 mũi vắc-xin trở lên, 72% tiêm 2 mũi trở xuống, trong đó khoảng 25% chưa tiêm mũi vắc-xin phòng Covid-19 nào. Điều này vô cùng nguy hiểm vì bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền, khi mắc Covid-19 sẽ chuyển nặng, dễ tử vong nếu không được chủng ngừa đầy đủ.

- Triều Tiên sẽ chính thức triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 từ tháng 11 tới giữa lo ngại về mức độ đề kháng của người dân giảm đi trong những tháng mùa đông. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: “Tôi buộc phải đề xuất triển khai tiêm vắc-xin một cách có trách nhiệm bắt đầu từ tháng 11 này cùng biện pháp đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của toàn thể nhân dân”. Cảnh báo của các chuyên gia dịch tễ nước này cho rằng mức độ kháng thể của người dân Triều Tiên nhiễm “vi-rút có hại” (được cho là chỉ Covid-19) hồi tháng 5, 6 vừa qua sẽ giảm đi trong tháng 10 khi thời tiết chuyển lạnh.

- Các nhà khoa học từ các trung tâm học thuật hàng đầu nước Mỹ đang tập hợp lại để tìm lời giải cho băn khoăn về nguyên nhân của hội chứng Covid kéo dài (Long Covid), đó là liệu các phần tử SARS-CoV-2 có tồn tại dai dẳng trong mô của một số bệnh nhân hay không. Nỗ lực trên được gọi là “Sáng kiến nghiên cứu về Covid kéo dài”, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng các phương pháp điều trị tiềm năng.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>