Thông tin về dịch Covid-19

09/09/2022 | 06:14 GMT+7

- Trước tình hình dịch Covid-19 tăng trở lại, để đảm bảo các phương án, lực lượng, phương tiện, hậu cần đáp ứng cho các kịch bản phòng chống dịch, yếu tố quyết định trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 là: oxy y tế, thuốc và trang thiết bị y tế là đặc biệt quan trọng, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế, y tế các bộ - ngành, các bệnh viện khẩn trương rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất.

- Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi phụ huynh hãy vì sức khỏe của con em mình, đừng để các em bị gián đoạn việc học tập do mắc Covid-19 vì chưa được tiêm vắc-xin, đừng nghe những lời đồn đại thiếu cơ sở khoa học mà không đồng thuận cho con em được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đừng bỏ lỡ cơ hội để con em được bảo vệ trước sự tấn công của SARS-CoV-2 với hậu quả khó lường trước. Thành phố triển khai tháng cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi đến hết ngày 30-9.

- Tại Lào, ban quản lý nhà trường và các giáo viên ở tất cả các cơ sở giáo dục được yêu cầu cảnh giác trước sự bùng phát của Covid-19. Tất cả các trường học phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 như đo thân nhiệt, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang trong lớp và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Bất kỳ thành viên nào trong trường, hoặc học sinh của trường bị mắc Covid-19 đều phải nghỉ làm và nghỉ học, tổ chức học tập hoặc làm việc trực tuyến tại nhà.

- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Nga (Gamaleya), ông Alexander Gintsburg, cho biết tỷ lệ tử vong do SARS-CoV-2 ở Nga trong tháng 8 đã tăng gấp 3 lần và có thể tiếp tục tăng trong tương lai gần, do đó cần tiến hành tiêm chủng tăng cường. Theo ước tính của Hãng tin TASS, khoảng 90.000 người đã tử vong vì SARS-CoV-2 trên toàn thế giới trong tháng 8, cao hơn khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái và ngang bằng với mức hồi tháng 3 năm nay.

- Một nghiên cứu mới đây cho thấy: Nam giới có nồng độ testosterone thấp khi nhiễm SARS-CoV-2 thì có nguy cơ phải nhập viện cao hơn 2,4 lần so với những người có nồng độ testosterone bình thường. Tuy nhiên, những nam giới đã được điều trị thành công, nồng độ testosterone thấp trước khi mắc Covid-19 thì không có nguy cơ cao phải nhập viện. Tuy nhiên, với những người đang được điều trị nồng độ testosterone thấp thì nguy cơ bị tình trạng Covid-19 nặng không tăng.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>