Thông tin về dịch Covid-19

08/09/2022 | 08:31 GMT+7

- Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc Covid-19 với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch... các cơ quan chuyên môn và các địa phương tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng.

- Trong số các mẫu bệnh phẩm được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm giải trình tự gene thời gian qua cho thấy: Biến thể phụ BA.5 chiếm 60% ở các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra, còn tại Thành phố Hồ Chí Minh thì biến thể này chiếm đến 80% các ca bệnh. Theo đánh giá các biến thể phụ này đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch. Đáng lưu ý, qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong, có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc-xin Covid-19.

- Theo phân tích, hiện tượng Covid-19 kéo dài được chia thành 3 nhóm triệu chứng: thần kinh, hô hấp và các triệu chứng toàn thân hoặc viêm. Trong đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London, Vương quốc Anh phát hiện các triệu chứng thần kinh xảy ra phổ biến nhất trong giai đoạn Covid-19 kéo dài của bệnh nhân. Nhóm này gồm các triệu chứng rối loạn nhịp tim, sương mù não, nhức đầu, mê sảng, trầm cảm và mệt mỏi. Mất vị giác do Covid-19 thường do mất khứu giác.

- Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Chuyên ngành vi-rút học lâm sàng của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), nhận định căn bệnh này sẽ sớm trở thành một bệnh đường hô hấp theo mùa thông thường như cúm mùa. Ông nêu rõ khả năng lây lan của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sẽ cao hơn vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 9) và mùa lạnh (từ tháng 12 đến tháng 3), nhưng tốc độ lây nhiễm trong mùa lạnh sẽ bớt nghiêm trọng hơn, khuyến nghị chính phủ nên cung cấp vắc-xin trước và đưa ra các biện pháp phòng, ngừa phù hợp nhằm ứng phó với các căn bệnh theo mùa.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>