Thông tin về dịch Covid-19

07/09/2022 | 09:10 GMT+7

- Tại nước ta, tổng số ca tử vong do Covid-19 đang xếp 24/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp 134/227 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp 27/49 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN). Hiện số bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy là gần 90 trường hợp.

- UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tăng cường chỉ đạo các trường học và đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền “vận động các bậc phụ huynh học sinh đồng ý cho con em tham gia tiêm vắc-xin Covid-19”, phấn đấu để số trẻ em thuộc các nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi và từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế đạt tỷ lệ mục tiêu nêu trên (80%).

- Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 dạng hít của Hãng dược CanSino Biologics làm liều tăng cường. Vắc-xin có tên Ad5-nCoV do Viện Công nghệ Sinh học Bắc Kinh, Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và Công ty CanSino Biologics phát triển. Trong thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7 đến 11 lần so với việc tiêm ba mũi Sinovac. Công ty cho biết quyết định này sẽ có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh cũng như công cuộc chống dịch nhưng sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại vắc-xin khác.

- Các kịch bản về Covid-19 do nhiều nhóm nghiên cứu được chia sẻ trong những tuần gần đây, dự đoán số ca nhập viện sẽ ổn định hoặc giảm vào mùa Thu. Số ca nhiễm có thể có xu hướng tăng vì sự lưu hành của biến chủng mới. Tuy nhiên, các phương pháp như tiêm vắc-xin nhắc lại, khả năng miễn dịch sẽ ngăn vi-rút bùng phát thành làn sóng trong mùa lạnh.

- Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết sự gia tăng số người nhiễm SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại các cơ sở xử lý nước thải là dấu hiệu dự báo một làn sóng dịch bệnh mới đang đến gần. Hiện tại các dòng phụ của Omicron ở Nam Phi đang được lưu hành và “ước tính hơn 90% dân số đã bị phơi nhiễm”.

- CDC Mỹ đã đưa ra khuyến nghị sử dụng làm mũi tăng cường 2 loại vắc-xin mới của hãng BioNTech/Pfizer và Mordena được điều chỉnh nhằm chống các biến thể của Omicron của SARS-CoV-2. Trong đó, vắc-xin của BioNTech/Pfizer được khuyến nghị tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên và vắc-xin của Moderna dành cho những người từ 18 tuổi trở lên.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>