Thông tin về dịch Covid-19

05/09/2022 | 18:53 GMT+7

- Một biến thể hoàn toàn mới của vi-rút corona gây Covid-19 có thể xuất hiện trong mùa đông này, tuy nhiên những vắc-xin hiện có vẫn đủ khả năng ngăn ngừa bệnh nhân chuyển nặng và tử vong. Đây là đánh giá được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị đợt tiêm mũi tăng cường nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm vào cuối năm.

- Từ ngày 5-9, thành phố Thâm Quyến đã áp dụng các biện pháp hạn chế Covid-19 theo từng cấp, trong khi thành phố Thành Đô thông báo tăng cường các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh Trung Quốc vật lộn với các đợt bùng dịch mới. Trung Quốc vẫn tuân thủ nghiêm ngặt “chính sách Zero Covid”. 33 thành phố tại Trung Quốc đang chịu phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến hơn 65 triệu người, theo ước tính của Tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) của Trung Quốc.

- Số ca mắc mới Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục ở mức dưới 90.000 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp khi nước này dỡ bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách nhập cảnh do làn sóng dịch đang có xu hướng giảm. Một dòng phụ của biến thể Omicron có khả năng lây lan cao đã dẫn tới đợt bùng phát dịch mới kể từ đầu tháng 7 năm nay, với số ca mắc mới theo ngày vọt lên mức 180.000 ca vào giữa tháng 8 vừa qua sau khi giảm xuống mức thấp nhất khoảng 3.000 ca hồi tháng 6. Giới chức y tế Hàn Quốc nhận định tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần.

- Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục kiểm dịch phòng Covid-19 ở các sân bay, cho phép người nhập cảnh làm các thủ tục cần thiết trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác. Hiện tại, tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản có thể nhập thông tin về giấy chứng nhận tiêm phòng Covid-19 và các thông tin khác trên website hoặc ứng dụng MySOS mà không cần phải nộp các giấy tờ liên quan tại trạm kiểm dịch ở sân bay. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan tới thông tin hộ chiếu vẫn được rà soát tại sân bay khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

- Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội chi khẩn cấp 22,4 tỉ USD cho Quỹ phòng dịch Covid-19 trước nguy cơ dịch bệnh này bùng phát trở lại. Nhà Trắng nêu rõ yêu cầu bổ sung kinh phí nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn trong nước, bao gồm tiến hành xét nghiệm, nghiên cứu và phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 và phương pháp điều trị thế hệ tiếp theo, hỗ trợ phản ứng toàn cầu đối với dịch bệnh này, giúp chuẩn bị ứng phó các biến thể mới của vi-rút gây Covid-19 trong tương lai.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>