Thông tin về dịch Covid-19

05/09/2022 | 07:38 GMT+7

- Thống kê trên Hệ thống quản lý Covid-19 của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế): Vẫn còn hơn 1.195.500 ca bệnh Covid-19 chưa khỏi. Trong khi đó, nhiều tháng gần đây số ca bệnh cao nhất cả nước là hơn 3.000 ca/ngày, số ca khỏi bệnh liên tục công bố từ 5.000 đến 13.000 ca/ngày. Bộ Y tế cũng cho biết qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong cho thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc-xin.

- Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo nước này sẽ bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh. Quy định mới sẽ được áp dụng với tất cả người nhập cảnh, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc quốc gia khởi hành. Tuy nhiên, theo quy định mới, du khách vẫn cần phải làm xét nghiệm RT-PCR trong vòng 24 giờ ngay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc. Đây được xem là “biện pháp tối thiểu” được áp dụng để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch từ bên ngoài. Các xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ không được chấp nhận.

- Văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi khu vực này đưa ra những chiến lược và công cụ khẩn cấp để kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh như Covid-19, đậu mùa khỉ và bại liệt. Đối với Covid-19, trong khi mùa Thu - Đông đang đến gần, WHO dự đoán số ca bệnh sẽ gia tăng ở châu Âu, trong khi dịch cúm mùa có thể bùng phát hoặc không. Chỉ trong tuần trước, châu Âu đã có 3.000 người tử vong do Covid-19 và chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong toàn cầu.

- Chính phủ Mỹ công bố số liệu sơ bộ cho thấy năm 2021 là năm thứ 2 liên tiếp tuổi thọ trung bình tại nước này giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1996, do các ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ nhận thấy mức giảm gần 1 năm tuổi thọ xuống 76,1 tuổi đánh dấu mức giảm tuổi thọ trung bình nhiều nhất trong gần một thế kỷ. Chênh lệch tuổi thọ giữa nam và nữ trong năm ngoái cũng đã nới rộng lên mức cao nhất trong hơn 20 năm. Theo đó, nam giới ở Mỹ có tuổi thọ trung bình 73,2 tuổi, trong khi con số này ở nữ giới thấp hơn gần 6 tuổi.

- Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một vật liệu nano có khả năng chống SARS-CoV-2 và các biến thể của vi-rút này. Đó là tấm nano hợp chất 2 chiều siêu mỏng bao gồm các chất đồng, indi, phốt pho và sulfur (CIPS). CIPS cho thấy khả năng gắn kết có tính lựa chọn rất cao đối với vùng gắn thụ thể của protein gai của SARS-CoV-2 và các biến thể của vi-rút này như Delta và Omicron.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>