Thông tin về dịch Covid-19

31/08/2022 | 07:37 GMT+7

- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Thời gian gần đây số ca Covid-19 tại thành phố có xu hướng tăng. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong tuần qua là 164, trong khi tuần trước đó chỉ 127. Tương ứng số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng, với trung bình 64 ca nặng mỗi ngày (tháng trước dao động vài ca đến khoảng 30 trường hợp). Hơn 250 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trong đó khoảng 80 ca nặng cần hỗ trợ hô hấp. Hầu hết bệnh nhân thở máy đều nằm trong nhóm nguy cơ cao, lớn tuổi, bệnh nền, chưa tiêm đủ vắc-xin.

- Trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - bà Maria Van Kerkhove cho rằng đã đến lúc cần đánh giá thực tế tình hình dịch Covid-19 sau khi thế giới ghi nhận 1 triệu ca tử vong do căn bệnh này từ đầu năm đến nay. Con số thống kê nói trên là một thực tế “đau lòng” vì thế giới đã có nhiều công cụ để dập dịch như như xét nghiệm, thuốc điều trị, vắc-xin phòng bệnh và các biện pháp y tế cộng đồng để kiểm soát dịch Covid-19 sau hơn 2 năm đại dịch hoành hành.

- Campuchia sẽ khởi công xây dựng nhà máy đóng ống và đóng gói vắc-xin ngừa Covid-19 trong tháng 11 tới theo thỏa thuận với một công ty dược của Trung Quốc. Nhà máy sẽ được xây dựng trên diện tích 5ha tại huyện Ponhea Leu, tỉnh Kandal (nằm sát thủ đô Phnom Penh) với vốn đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu USD, dự kiến sẽ cung ứng khoảng 105 triệu liều vắc-xin trong giai đoạn 2024-2026, tương đương 35 triệu liều mỗi năm.

- Tạp chí Forbes đăng tải báo cáo nhấn mạnh trong năm thứ ba đại dịch Covid-19 hoành hành, ngành y tế Mỹ đang đối diện với “bộ ba thách thức lớn” gồm tình trạng thiếu nhân viên y tế, cuộc khủng hoảng kiệt sức và lạm phát chưa được kiểm soát. Nếu không có các giải pháp cấp bách và triệt để, những thách thức này sẽ kết hợp với nhau và dẫn tới thảm họa y tế lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đại dịch Covid-19 đã gây ra.

- Các cơ quan chức năng của Mỹ đã thu hồi được hơn 1,4 tỉ USD tiền gian lận cứu trợ Covid-19 từ năm 2020, với khoản thu hồi mới nhất là 286 triệu USD. Những người chủ mưu bị cáo buộc sử dụng Green Dot Bank, một ngân hàng trực tuyến ở bang Utah, đăng ký hơn 15.000 tài khoản và thẻ ghi nợ để “che giấu và chuyển tiền thu được từ hoạt động tội phạm”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>