Thông tin về dịch Covid-19

29/08/2022 | 18:47 GMT+7

- Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu hiện bằng 1/5 mức ghi nhận trong thời kỳ cao điểm của mùa đông năm ngoái, khi Omicron còn lây lan mạnh. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn, bởi xét nghiệm giảm. Biến chủng Omicron chiếm 99% trong số các mẫu vi-rút được thu thập 30 ngày qua. Biến chủng phụ BA.5 vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu, tỷ lệ là 74%.

- Mặc dù dự báo có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới vào cuối năm nay nhưng giới chức Singapore vẫn quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong lộ trình sống chung với Covid-19 khi đã có tới gần 70% dân số mắc bệnh trong hơn 2 năm qua. Người dân sẽ không phải đeo khẩu trang tại hầu hết các điểm trong nhà, việc đeo khẩu trang sẽ chỉ bắt buộc trong 2 lĩnh vực là các cơ sở y tế, khu dưỡng lão và trên các phương tiện công cộng, những người chưa tiêm chủng đầy đủ sẽ không phải cách ly 7 ngày tại nơi ở khi tới Singapore.

- Người đứng đầu Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) - bà Penny Lukito cho biết nhiều khả năng 2 loại vắc-xin ngừa Covid-19 do nước này phát triển sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong tháng 9. Bà Lukito nêu rõ 2 loại vắc-xin trên đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, được Tổng thống Joko Widodo đặt tên lIndovac và Inavec. Với nền tảng protein tái tổ hợp, Indovac do Viện sinh học phân tử Eijkman phối hợp với công ty dược phẩm quốc gia PT Bio Farma và Đại học Y Baylor (Mỹ) phát triển trong khuôn khổ chương trình của Bộ Doanh nghiệp Nhà nước (BUMN).

- Theo báo cáo của Viện Brookings: Khoảng 16 triệu người Mỹ trong độ tuổi lao động mắc chứng Covid kéo dài và 2-4 triệu người trong số đó phải nghỉ việc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) định nghĩa Covid-19 kéo dài là tình trạng các triệu chứng liên quan đến Covid-19 kéo dài ba tháng trở lên sau lần đầu tiên nhiễm bệnh. Khó để theo dõi và nghiên cứu vì các triệu chứng có thể khác nhau giữa mỗi cá nhân. Các triệu chứng rất đa dạng, từ các rối loạn đường tiêu hóa đến đau dây thần kinh và mệt mỏi.

- Hãng dược phẩm BioNTech của Đức cho biết có thể cung cấp vắc-xin đặc hiệu phòng ngừa biến thể Omicron từ đầu tháng 9. BioNTech đang chờ sự chấp thuận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA). Giám đốc BioNTech Ugur Sahin cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến với tốc độ cao và các dòng phụ của biến thể Omicron hiện chiếm tới 99,8% trong số các mầm bệnh Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>