Thông tin về dịch Covid-19

26/08/2022 | 10:45 GMT+7

- Vì nhiều lý do, không ít trẻ em tại nước ta phải hoãn tiêm vắc-xin Moderna. Để dùng vắc-xin này hiệu quả, nhiều địa phương đã tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vắc-xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang liên hệ với các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vắc-xin Moderna. Dự kiến trong tháng 9-2022 sẽ tiếp nhận và cung ứng vắc-xin Moderna cho các địa phương để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Moderna.

- Các nhà nghiên cứu phát hiện trong đại dịch Covid-19, một nửa số ca tử vong do Covid-19 có biểu hiện đồng nhiễm vi-rút, vi khuẩn. Trong đó phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là tác nhân gây bệnh đồng nhiễm phổ biến nhất trong đại dịch Covid-19. Bệnh nhân Covid-19 bị đồng nhiễm với các bệnh hô hấp có nguy cơ tử vong cao gấp 5,82 lần so với bệnh nhân Covid-19 không bị đồng nhiễm. Tình trạng đồng nhiễm, bội nhiễm có thể dẫn đến biến chứng hoặc thậm chí gây tử vong ở những đối tượng có nguy cơ cao: Phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

- Số ca mắc mới Covid-19 hằng ngày của Hàn Quốc vẫn ở mức trên 100.000 ca nhiều ngày liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của các dòng phụ của biến thể Omicron. Số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này cũng tăng lên 26.224 ca, tỷ lệ tử vong ở mức 0,12%. Giới chức Hàn Quốc hiện vẫn duy trì cảnh giác cao độ về khả năng bùng phát trở lại dịch Covid-19 vào mùa thu này.

- Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến triển khai đợt tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 4 vào đầu tháng 9 tới, với khoảng 175 triệu liều vắc-xin Pfizer và Moderna sẽ được cung cấp tới các bang trên toàn nước Mỹ. Vắc-xin ngừa Covid-19 được sử dung cho đợt tiêm chủng thứ 4 này đã được cập nhật có thể ngừa được các biến chủng mới như BA.4 hay BA.5. Với đợt tiêm chủng thứ 4 này, chính quyền Mỹ hy vọng có thể tránh được nguy cơ làn sóng Covid-19 mới gây thiệt hại về người vào mùa thu - đông tới, khi khả năng dịch bệnh tái bùng phát có thể xảy ra do trời lạnh và người dân ở trong nhà nhiều hơn.

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pháp Valneva. Đây cũng là vắc-xin thứ 6 được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>