Thông tin về dịch Covid-19

24/08/2022 | 18:43 GMT+7

- Năm học mới đến gần, nhiều biến thể mới lây lan nhanh xâm nhập khiến ca Covid-19 có dấu hiệu gia tăng và chỉ còn hơn 1 tuần nữa để đạt mục tiêu tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng nhiều tỉnh, thành tiêm mũi 2 rất chậm, chỉ đạt từ trên 17-31%: Đà Nẵng (20,3%); Quảng Nam (17,2%); Khánh Hòa (29,4%); Thành phố Hồ Chí Minh (30,8%); Bình Dương (27,2%).

- Cuba ghi nhận một trường hợp tử vong do Covid-19 sau hơn 3 tháng liên tiếp không có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nào thiệt mạng. Cả nước Cuba hiện có 350 ca Covid-19 đang điều trị. Nước này hoàn thành tiêm chủng ngừa Covid-19 (3 liều) cho gần 90% dân số với các loại vắc-xin nội địa Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, đồng thời triển khai tiêm liều thứ tư cho hơn 8 triệu người trên tổng số 11,2 triệu dân và đang tiến hành tiêm liều tăng cường đầu tiên cho trẻ em từ 2-11 tuổi.

- Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc cho biết đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng giảm tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh, vốn đang trên đà giảm trong những năm gần đây do chi phí giáo dục và nuôi dưỡng trẻ tăng cao. Nhiều phụ nữ Trung Quốc tiếp tục trì hoãn kế hoạch kết hôn hoặc sinh con. Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế - xã hội đã dẫn tới “những thay đổi sâu sắc”. Giới trẻ dành nhiều thời gian hơn cho việc học hành và các môi trường làm việc nhiều sức ép cũng là những nhân tố làm gia tăng tình trạng trên.

- Nhật Bản có thể sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách nhập cảnh vào nước này đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Hiện Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất trong số các nền kinh tế lớn, yêu cầu khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Văn phòng Nội các không cung cấp chi tiết về thời gian nới lỏng quy định nhập cảnh.

- Những nhà nghiên cứu Đại học British Columbia phát hiện điểm yếu là một đoạn kháng thể khiến tất cả biến chủng của SARS-CoV-2 dễ tổn thương hơn. Họ phát hiện đoạn kháng thể tên V H Ab6, có thể gắn vào vị trí này và vô hiệu hóa từng biến chủng chính. Có hiệu quả chống lại biến chủng Alpha, Beta, Gamma, Delta, Kappa, Epsilon và Omicron.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>