Thông tin về dịch Covid-19

24/08/2022 | 07:50 GMT+7

- Tại một số cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đang có dấu hiệu tăng lên, trong số này nhiều trường hợp chưa tiêm vắc-xin. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có hơn 25% bệnh nhân nằm hồi sức tích cực chưa tiêm vắc-xin. Hiện các trường hợp mắc Covid-19 nặng và tử vong chưa tiêm vắc-xin chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vắc-xin chiếm đến 50%. Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt chẽ nhóm bệnh nhân nặng, tử vong, lấy mẫu xét nghiệm, giải trình tự gen, theo dõi biến thể SARS-CoV-2.

- Trước tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng trở lại, tỷ lệ người dân tiêm chủng mũi 3, 4 thấp, UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các sở ngành, quận huyện hỗ trợ tối đa cho ngành y tế để tổ chức cao điểm “tháng tiêm chủng”. Trong đó, có mục tiêu được đặt ra là trước khi bước vào năm học, phải đảm bảo tối thiểu 95% giáo viên, học sinh và người cung cấp dịch vụ tại các trường học trên địa bàn được tiêm chủng...

- Tại Nhật Bản, mặc dù Chính phủ không có các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế, nhưng hoạt động tiêu dùng vẫn bị ảnh hưởng do tâm lý của người dân. Trong khi đó, nền kinh tế đang thiếu hụt lao động trầm trọng khi hàng trăm ngàn người nhiễm Covid-19 và những người tiếp xúc gần bị buộc phải ở nhà để cách ly. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các nhà máy và làm trầm trọng thêm những nút thắt trong nguồn cung.

- Australia công bố hoàn tất thỏa thuận hợp tác sản xuất vắc-xin mRNA giữa Chính phủ Australia, hãng dược phẩm Moderna, đảm bảo nguồn cung vắc-xin cho các nhu cầu trong nước và khu vực. Thỏa thuận có thời hạn 10 năm, bao gồm thiết lập một cơ sở sản xuất vắc-xin của Moderna đặt tại Đại học Monash. Cơ sở này dự kiến sản xuất khoảng 100 triệu liều vắc-xin mRNA mỗi năm, trong đó có vắc-xin phòng Covid-19.

- Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bắt đầu chuẩn bị chuyển sang giai đoạn người dân và các công ty bảo hiểm chi trả các khoản phí tiêm vắc-xin, xét nghiệm và điều trị Covid-19 sau gần 3 năm được Chính phủ nước này tài trợ. Thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao để đảm bảo 30 triệu người Mỹ chưa có bảo hiểm vẫn có thể tiếp cận vắc-xin và các biện pháp điều trị.

- Trong khi các mẫu xét nghiệm và giải trình tự gene vẫn còn khá ít, BA.2.75 đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học bởi những đột biến gene cũng như khả năng nhân lên của vi-rút. Theo các nhà khoa học, cả 3 biến thể phụ mới BA.2.74, BA.2.75 và BA.2.76 được cho là “hoàn chỉnh hơn” và thậm chí lây nhiễm cao hơn cả biến thể phụ Omicron BA.5.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>