Thông tin về dịch Covid-19

22/08/2022 | 19:06 GMT+7

- Theo Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới và tại Việt Nam. Trong nước ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại. Trung bình tuần qua có gần 18.000 ca mắc mới.

- Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố số liệu cho thấy số ca mắc mới Covid-19 tại nước này tiếp tục giảm, song số ca tử vong do bệnh này ở mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Tổng số bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi tại Hàn Quốc đến nay là 25.980 ca, tổng số ca bệnh tại nước này lên 22.193.387 ca.

- Thay vì phát triển các loại vắc-xin “chạy theo” biến thể, nhóm nhà khoa học Australia muốn phát triển một loại vắc-xin có thể nhắm tới những phần không biến đổi trong quá trình sao chép, tồn tại trong mọi biến thể. Nguyên lý phát triển công cụ mới để chiến đấu với vi-rút dựa trên những nghiên cứu mà các nhà khoa học đã thực hiện với về vi-rút gây các đại dịch khác, vi-rút HIV. Các thử nghiệm sơ bộ cho thấy vắc-xin có hiệu quả và vắc-xin sẽ được thử nghiệm giai đoạn tiếp theo trên chuột.

- Trang dữ liệu công khai của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Đại học Thú y Vienna (Áo) đã ghi nhận 704 ca chẩn đoán Covid-19 ở động vật trên toàn thế giới, tại 39 quốc gia và thuộc 27 loài. Đại đa số F0 là động vật có vú, từ loài hamster nhỏ bé đến loài hà mã to khỏe, từ nhà hươu “ăn chay” đến nhà mèo lớn ăn thịt.

- Meta, công ty sở hữu Facebook, đã xóa khỏi trang mạng xã hội này một trong những nhóm bài vắc-xin có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ vì phát tán thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19. Người phát ngôn của Meta-Aaron Simpson cho biết đã đình chỉ các tài khoản của nhóm Children’s Health Defense (CHD) trên mạng Facebook và Instagram. Meta đưa ra quyết định này sau khi CHD liên tiếp vi phạm các quy định của công ty về tin sai, tin giả.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>