Thông tin về dịch Covid-19

22/08/2022 | 09:56 GMT+7

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong cuộc khảo sát mới đây để phân tích các lý do làm cho học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 chưa được tiêm chủng, cho thấy còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mà không có lý do cụ thể. Theo đó: Lý do phổ biến qua khảo sát là trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%), kế đến là do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại địa phương (19%), trẻ đã mắc Covid-19 trước đó (16%). Còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh, đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%).

- Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo có hơn 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 sắp phải vứt bỏ vì quá hạn vào cuối năm nay, nếu các nước giàu không chia sẻ cho các nước nghèo. Con số mà ông Brown đưa ra dựa trên nghiên cứu của Tổ chức Airfinity cho thấy 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của các nước giàu sẽ hết hạn sử dụng vào tháng 12-2021. Cùng với đó, Airfinity ước tính đến giữa năm sau sẽ có thêm 1 triệu người chết trong đại dịch này vì thiếu oxy và máy thở.

- Các nghiên cứu trước đây ước tính từ 25% đến 80% người nhiễm SARS-CoV-2 không gặp các triệu chứng tiêu biểu. So với biến chủng khác, Omicron gây ra các biểu hiện ít nghiêm trọng hơn như mệt mỏi, ho, đau đầu, đau họng hoặc sổ mũi. Do đó, phần lớn người nhiễm Omicron không biết mình mắc Covid-19, nghiên cứu mới là một phần trong công trình lớn tìm hiểu về Covid-19 và tác động của vắc-xin.

lMarshall, một quốc đảo ở Thái Bình Dương trở thành quốc gia cuối cùng trên thế giới trải qua làn sóng Covid-19, với hàng ngàn trường hợp được ghi nhận nhiễm bệnh từ cuối tuần qua. Kể từ ngày 8-3-2020, quần đảo Marshall đã cấm nhập cảnh bằng đường bộ và đường biển, bao gồm cả khách quốc tế và người dân trở về từ các chuyến đi nước ngoài, việc vận chuyển hàng hóa cũng được siết chặt trong suốt thời gian xảy ra đại dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>