Thông tin về dịch Covid-19

19/08/2022 | 08:16 GMT+7

- Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có thông tin đính chính về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó. Tại Việt Nam, biến thể phụ mới BA.2.74 được ghi nhận lần đầu theo báo cáo vào ngày 8-8-2022 của Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, trong nước đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1. Thời gian qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

- Liên quan đến việc giải quyết chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng Bộ Y tế theo thẩm quyền, căn cứ pháp luật hiện hành khẩn trương có văn bản quy định, hướng dẫn giải quyết chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc Covid-19, Bộ Y tế có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 25-8.

- Trước một số thông tin về việc thành phố Đà Nẵng bắt học sinh phải tiêm vắc-xin Covid-19 mới được nhập học, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết lãnh đạo UBND thành phố khẳng định không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để được nhập học và tham gia bán trú tại trường học, thông tin trên là sai sự thật về chủ trương của thành phố Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nghiên cứu do các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện cho thấy đại dịch Covid-19 đã góp phần dẫn đến 8.000 vụ tự tử ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 3-2020 đến tháng 6-2022. Số lượng các vụ tự tử gia tăng nhiều nhất ở nhóm nữ giới ở độ tuổi 20, trong khi tỷ lệ này ở nhóm nữ giới dưới 19 tuổi cũng chứng kiến mức tăng đáng kể.

- Theo báo cáo cập nhật của Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội các Bệnh viện Nhi nước này: Gần 14,3 triệu trẻ tại Mỹ đã dương tính với SARS-CoV-2 kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. AAP nhấn mạnh điều cấp thiết hiện nay là thu thập thêm các dữ liệu bệnh nhân Covid-19 theo từng nhóm tuổi để có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh này liên quan đến các biến thể mới, cũng như những tác động lâu dài tiềm ẩn của căn bệnh này đối với thể chất, tinh thần, phát triển xã hội của thế hệ trẻ em.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>