Thông tin về dịch Covid-19

18/08/2022 | 10:47 GMT+7

- Tại nước ta, trong số bệnh nhân Covid-19 đang theo dõi, điều trị, có 124 trường hợp thở oxy là 124 ca: Thở oxy qua mặt nạ 111 ca; thở oxy dòng cao HFNC 4 ca; thở máy không xâm lấn 2 ca; thở máy xâm lấn 7 ca. Thống kê gần đây cho thấy, số ca nặng gia tăng so với trước đó có thời điểm chỉ hơn 20 trường hợp đang điều trị, liên tục các ngày qua, bệnh nhân nặng đang điều trị thường trên 100 ca/ngày.

- Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã họp về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm tuổi này. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, kinh nghiệm triển khai của các quốc gia để đưa ra khuyến cáo và xác định nhu cầu vắc-xin tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi nếu đủ cơ sở và bằng chứng khoa học triển khai tiêm chủng.

- Theo báo cáo hàng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch Covid-19 trên toàn cầu, sau nhiều tháng, Việt Nam đã trở lại danh sách các nước có số ca mắc mới cao nhất trong tuần, chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. WHO ghi chú số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam tăng cao một phần do báo cáo bổ sung thời gian trước đó. Tuy nhiên thực tế, ca F0 mắc mới hiện có dấu hiệu gia tăng, tương ứng với số ca nặng và thở máy tăng theo.

- Chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết: Sẽ mở cửa trở lại tất cả trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, nhà trẻ và mầm non vào ngày 1-9 sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch Covid-19. Hàng ngày, trước khi rời khỏi trường, tất cả giáo viên và học sinh sẽ phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic để phát hiện Covid-19.

- Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này không còn khuyến nghị thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm tại các trường học hoặc nhà trẻ đối với những học sinh phơi nhiễm Covid-19. Cơ quan này không còn khuyến nghị những người chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cách ly sau khi phơi nhiễm vì khoảng 95% dân số Mỹ đã được tiêm phòng hoặc đã mắc Covid-19.

- Tại Nga, dữ liệu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về trình tự gene SARS-CoV-2 (VGARus) có sáu trình tự bộ gene lai tạo giữa chủng Delta và Omicron (hay còn gọi là chủng Deltacron). Các bệnh nhân nhiễm Deltacron ở mức độ nhẹ, không cần phải nhập viện, hiện chưa có lý do để cho rằng Deltacron sẽ dễ lây lan và gây ra tình trạng bệnh lý nặng hơn.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>